วัดบางนางลี่ใหญ่
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดบางนางลี่ใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตรงข้ามที่ทำการอำเภออัมพวา หมู่บ้านโรงหม้อ หมู่ที่ 3 ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม วัดบางนางลี่ใหญ่ เป็นวัดโบราณไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง มีหลักฐานจากอุโบสถ คือสร้างมาแต่ครั้ง สุโขทัย อุโบสถสร้างแบบสำเภา ซึ่งต่อมาสมัยอยุธยานิยมสร้างเรียนแบบสุโขทัย
ประตูเข้าอุโบสถมีด้านหน้าประตูเดียว เรียกกันว่า "โบสถ์มหาอุด" หมายความว่าเข้าแล้วไม่ออก บวชแล้วไมสึก โบสถ์เป็นรูปเรือสำเภา หมายความว่า เป็นยานพาหนะ พาสัตว์โลกข้ามโอฆสงสารสู่นิพพาน คือ เมืองแก้ว ที่ประดิษฐานพระประธานทำเป็นคูหา ถ้ายืนที่หน้าอุโบสถจะมองเห็นพระประธานเพียงพระศอ ต้องนั่งลง จึงจะเห็นพระพักตร์
บานหน้าต่างทำเป็นช่องเล็ก ๆ ด้านละ 3 ช่อง พัทธสีมา 2 ใบซ้อนแสดงว่าได้ผูกอีกครั้งหนึ่ง สมัยลังกาวงศ์ ปัจจุบันได้สร้างอุโบสถใหม่แล้ว

วัดนี้ได้ตั้งเป็นวัด เมื่อพ.ศ.1823 ได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ.2508 วัดบางนางลี่ใหญ่ เดิมมีอยู่ 2 วัดมีชื่อเรียกตามตำบลที่ตั้งอยู่ คือตำบลบางนางลี่ ต่อมาชื่อตำบลได้เปลี่ยนไปเป็นตำบลสวนหลวง ชื่อวัดยังอยู่ดังเดิม วัดบางนางลี่ใหญ่ และวัดบางนางลี่น้อยตั่งอยู่
ไม่ห่างกันนัก วัดบางนางลี่น้อยอยู่ปากคลองบางนางลี่ด้านบนหรือด้านเหนือ
ส่วนวัดบางนางลี่ใหญ่ตั่งอยู่ปากคลองบางนางลี่ล่าง หรือด้านใต้ หลังวัดบางนางลี่น้อย คือวัดภูมรินทร์ฯ ต่อมาวัดบางนางลี่น้อยได้พังลงน้ำหมดไปแล้ว และได้ย้ายสิ่งสำคัญของวัดบางนางลี่น้อยไปรวมกับวัดภูมรินทร์ฯ เช่น กุฏีทอง เป็นต้น

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. พระพุทธรูปยืนอุ้มบาตร แกะสลักด้วยไม้ตะเคียน สูงประมาณ193เซนติเมตร
มีชื่อว่า ”หลวงพ่อตะเคียน” ลงรักปิดทอง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เล่ากันว่า
ท่านลอยน้ำมาเป็นที่นับถือของประชาชนทั่วไป มีงานสมโภชปิดทองในแรม 3 ค่ำ
เดือน 12 ทุกปีมาแต่โบราณ

2. พระประธานในอุโบสถ เป็นของเก่าอยู่ในอุโบสถเดิม นับถือว่าท่านมีความศักดิ์สิทธิ์
มากเช่นเดียวกัน 3.พระพุทธรูปสานสานด้วยหวายลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย
หน้าตักกว้างประมาณ2ศอกเศษ ชื่อว่า”หลวงพ่อสาน”เป็นพระเก่า ภายในบรรจุ
พระบรมสารีริกธาตุ และดินสังเวชนียสถาน

4. ธรรมาสน์ สวดพระอภิธรรมของหลวง พระนั่งสวด 4รูป และบุษบกสำหรับสวด
พระอภิธรรมของเก่า ปัจจุบันฝากไว้ที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 / โรงหม้อ ซอย - ถนน -
อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th