วัดเหมืองใหม่
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 4 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 409

ตั้งอยู่ที่บ้านคลองเหมืองใหม่ หมู่ที่ ๒ ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ด้านหน้าวัดจดแม่น้ำอ้อม หรือคลองแควอ้อมปัจจุบัน ทิศตะวันตกติดกับคลองเหมืองใหม่ หลังวัด คือ ถนนผลไม้ หรือถนนทางหลวงชนบท สส ๔๐๐๔

วัดเหมืองใหม่ เป็นวัดโบราณเช่นเดียวกับวัดอื่น ๆ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง จากหลักฐานทางกรมการศาสนาบันทึกไว้ว่า สร้างเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. ๒๓๐๐ และได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ. ๒๓๐๐ เช่นเดียวกันเป็นวัดที่มีอาณาเขตกว้างขวางวัดหนึ่ง ด้านหน้าวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ๆ อายุหลายร้อยปี วัดนี้เป็นวัดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์วัดหนึ่ง เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานสิ่งของต่าง ๆ แก่พระครูวิมลเกียรติมุนี (บ้าน) เจ้าอาวาสวัดเหมืองใหม่ และเป็นเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ในสมัยนั้น วัดนี้เคยได้รับพระราชทาน พระกฐินหลวงด้วย

เหตุที่ชื่อว่า “วัดเหมืองใหม่”เพราะสมัยโบราณมีเรื่องเล่าว่า มีกษัตริย์องค์หนึ่งจะสร้างเมืองใหม่ที่นี่ ในการทำพิธีฝังเสาหลักเมือง ไม่สามารถหาปลาตะเพียน ปลาเทโพจากแม่น้ำอ้อมได้ ถือว่าไม่เป็นมงคล จึงเลิกล้มความคิดที่จะสร้างเมืองที่แม่น้ำอ้อมนี้ จึงอพยพไปสร้างที่อื่น ภายหลังมีผู้สร้างวัดบริเวณนี้ เรียกว่า “วัดเหมืองใหม่ “ต่อมาเพี้ยนเป็น “วัดเหมืองใหม่

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการได้แก่

พระประธานในอุโบสถ ของเก่าคู่มากับวัด เป็นพระปูนปั้นปางมารวิชัย พระพุทธรูปโบราณในวิหาร เป็นพระศิลาแดง เจดีย์ใหญ่ มิได้บรรจุอัฐิ ด้านหน้าอุโบสถ สิ่งของพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้แก่ พระไตรปิฎก พระบรมฉายาลักษณ์ ธรรมาสน์ ๓ ธรรมาสน์ และบุคคลบนศาลาการเปรียญ

การเดินทางวัดเหมืองใหม่ เดินทางมาวัดได้ทั้งทางบก และทางน้ำ ทางบกสะดวกมากเส้นทางเดียวกับวัดอนาราม ถนนผลไม้ ก่อนถึงวัดอินทาราม

หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 / บ้านคลองเหมืองใหม่
ตำบล เหมืองใหม่ อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
พระปลัดสุวรรณ ปิยวณโณ เจ้าอาวาสวัดเหมื่องใหม่
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ถนน เอกชัย