วัดบางวันทอง
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดบางวันทอง ตั้งอยู่หมู่ที่ ๙ บ้านหัวหาด ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หน้าวัด คือ คลองแควอ้อม และคลองบางวันทอง ทางทิศตะวันตก

วัดบางวันทอง เป็นวัดเก่าแก่โบราณหลายร้อยปี ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง สันนิษฐานจากโบราณวัตถุเก่าๆที่ยังหลงเหลืออยู่ เช่น สถานที่ตั้งพระอุโบสถ แผ่นสิลาแดงเก่าๆพระพุทธรูปที่ปรักหักพัง วัดนี้เดิมอยู่ในคลองบางวันทอง ไม่ทราบว่าชื่อวัดอะไร
จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๒๔๘ ได้มีคหบดีมั่งคั่งครอบครัวหนึ่ง สามีชื่อ วัน ภรรยาชื่อ ทอง
ได้ดำริว่า วัดนี้อยู่ในคลองไม่สะดวก แก่สาธุชนที่จะบำเพ็ญกุศล จึงได้บริจาคทรัพย์
ของตนออกใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายวัดมาอยู่ปากคลอง และริมฝั่งแม่น้ำแควอ้อม (ปัจจุบันคือคลองแควอ้อม) และได้ตั้งชื่อวัดใหม่ว่า “วัดบางวันทอง” ตามนามของ
ผู้บริจาค (มีจารึกอยู่ที่ฐานของพระพุทธรูป ซึ่งประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ) วัดนี้ได้รับ
วิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๔

วัดบางวันทอง ตั้งเป็นวัดมาไม่น้อยกว่า ๓๐๐ ปี มีทั้งความเจริญ และความเสื่อมโทรม
ลง ต่อมาได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จน วัดบางวันทองเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ ได้แก่

๑. พระพุทธรูปนาคปรก เป็นพระศิลาแดง พระพุทธรูปเก่าแก่คู่มากับวัด ถือว่าเป็น
พระพุทะรูปที่มีความสักดืสิทธิ์มาก

๒. พระพุทธรูปโบราณสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัย แกะสลักจากศิลาแดง อาราธนา
มาจากวัดเดิมในคลองบางวันทอง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๗ สมัยพระอธิการอวง ชื่อ
หลวงพ่อโต ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารหน้าวัด ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อแดง
ก็มี ประชาชนให้ความเคารพมาก มีงานประจำปีปิดทองเป้นประจำ คือ เดือน ๑๑
แรม๗- ๘ ค่ำ

๓. อุโบสถสร้างใหม่ บริเวณสถานที่เดิม ทาด้วยสีขาว

๔. หอกลอง หรือ หอระฆังเก่า สวยงามมากอยู่ใกล้พระอุโบสถ

เจ้าอาวาส : พระครูสมุห์เมือง ถาวรธมโม
โทรศัพท์ ๐๓๔๗๓๕๑๑๓

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 9 / บ้านหัวหาด ซอย - ถนน -
อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th