วัดละมุด
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 26 April 2012
Province : Samut Songkhram
0 1175
Description

วัดละมุด เป็นวัดเล็ก ๆ ริมคลองแควอ้อม บ้านหัวหาด หมู่ที่ 9 ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดละมุด เป็นวัดโบราณไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง นับจากเวลาที่เริ่มตั้งเป็นวัดมาจนปัจจุบันนี้ได้ 400 กว่าปีมาแล้ว (พ.ศ.2547) คือ ขอตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ.2146 และได้รับ
วิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2154 แต่เดิมวัดนี้สร้างเป็นเรือนไม้ทั้งสิ้น ทั้งอุโบสถ กุฏิสงฆ์
หอฉัน หอสวดมนต์ ต่อมาได้ผุพังตามกาลเวลา ทางวัดจึงสร้างอุโบสถใหม่ ก่ออิฐถือปูน แต่ยังรักษาสภาพทรวดทรงเดิมเอาไว้ คือ อุโบสถมีลักษณะเป็นโบสถ์มหาอุต มีประตูด้านหน้าประตูเดียว กุฏิสงฆ์ส่วนหนึ่งยังรักษาสภาพเดิมไว้ได้ อีกส่วนหนึ่งเป็นของใหม่ วัดนี้ ยังมีลักษณะของวัดโบราณอยู่มาก

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ

อุโบสถมหาอุต และพระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ใบเสมาคู่ พระพุทธรูปหล่อทองเหลือง ปางมารวิชัย ที่หอสวดมนต์

การเดินทาง วัดละมุดเดินทางไปได้ทั้งทางบก และทางน้ำ ทางน้ำอยู่ริมคลองแควอ้อม (โบราณเรียกว่า แม่น้ำอ้อม) มีจุดสังเกต คือ มีต้นยางใหญ่อายุหลายร้อยปีอยู่ริมน้ำ ส่วนทางบกการเดินทางสะดวกกว่า หลังวัดคือ ถนนผลไม้ อยู่ระหว่างวัดเสด็จ และวัดราษฎร์บูรณะ ป้ายวัดเขียนว่า “วัดละมุดสุทธาวาส”

วัดละมุด
No. - Moo 9 / บ้านหัวหาด Soi - Road -
Tambon เหมืองใหม่ Amphoe Amphawa Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสาวพรทิพย์ ไชยา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034751793 034-718138 Fax. 034-718138