กลุ่มเตาทุเรียงบ้านป่ายาง
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สวจ.สุโขทัย วันที่ 15 ธันวาคม 2554
0 2313
รายละเอียด

ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยมห่างจากเมืองศรีสัชนาลัยไปทางทิศเหนือประมาณ 500 เมตร สำรวจพบเตาเผาสังคโลก 21 เตา ส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนเนินดินที่ทับถมสูง 24 เมตร แบ่งเป็น 2 กลุ่มตามชื่อที่ชาวบ้านเรียก ได้แก่ กลุ่มเตายักษ์ พบจำนวน 15 เตา เป็นเตาเผาเครื่องถ้วยชามและประติมากรรม เช่น ยักษ์ เทวดา มกร ช่อฟ้า เป็นต้น กลุ่มเตาตุ๊กตา พบจำนวน 6 เตา เป็นเตาประทุนพบประติมากรรมลอยตัวขนาดเล็ก รูปคนและรูปสัตว์

.อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน ป่ายาง ซอย - ถนน -
ตำบล หนองอ้อ อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
บุคคลอ้างอิง นายบัณฑิต...ทองอร่าม
ชื่อที่ทำงาน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีเมล์ sisat_pp@hotmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ศรีสัชนาลัย อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64190
เว็บไซต์ -