วัดวัชคามคชทวีป
Proposed by. admin group Date 9 April 2011
Approved by. ตราด Date 2 Febuary 2022
Province : Trat
0 340
Description

วัดวัชคามคชทวีป ตั้งอยู่หมู่ที่ ๔ บ้านสลักคอก ซึ่งประกาศตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.๒๔๒๕ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ วันที่ ๒๖ มกราคม ๒๔๔๖ ซึ่งในคราวพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะทรงพระชนมายุ ๓๑ พรรษา ได้เสด็จไปที่เกาะช้างและวัดสลักคอก ดังความในพระราชหัตถเลขา ๒๔๒๗ ตอนหนึ่ง ความว่า"..เวลาเช้า ลงเรือกระเชียง เรือไฟลากไปที่สลักคอก ขึ้นไปตามบ้านพัก ที่วัดตำบลนั้น เจ้านายข้าราชการข้างหน้าข้างในเรี่ยรายเงินถวายพระ ราษฎรพากันขอให้เหยียบที่สร้างพระอุโบสถ ด้วยวัดนั้น ยังหามีพระอุโบสถไม่ จึงได้รับจะสร้างพระอุโบสถให้ ตั้งชื่อว่า วัดวัชคามคชทวีป.." ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่พสกนิกรชาวตราดโดยเฉพาะชาวเกาะช้างเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันเกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ ที่ทำรายได้สู่จังหวัดตราดจำนวนไม่น้อย และมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาท่องเที่ยวมิได้ขาด ตลอดจนการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ณ วัดวัชคามคชทวีป เพื่อเป็นการช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ซึ่งจะนำรายได้มาสู่ชุมชนและจังหวัดได้ต่อไป

Moo 4 / บ้านสลักคอก
Reference พระปลัดแสวง ฐานจิตฺโต
Organization วัดวัชคามคชทวีป
Tambon เกาะช้างใต้ Amphoe Ko Chang Province Trat ZIP code 23170