หอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์
เสนอโดย อรรถพงษ์ ทองจินดา วันที่ 28 เมษายน 2554
อนุมัติโดย อุตรดิตถ์ วันที่ 2 เมษายน 2563
จังหวัด : อุตรดิตถ์
1 914
รายละเอียด

หอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งอยู่ถนนแปดวา ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ติดกับบ้านพักรองผู้ว่าราชการจังหวัดตรงกันข้ามกับบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัด หอวัฒนธรรม จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นอาคารไม้โบราณมีอายุประมาณ ๙๐ ปี รูปทรงคล้ายกับอาคารไม้อื่นๆ ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ ลักษณะเป็นเรือนไม้ ๒ ชั้น ฝาไม้ตีซ้อน หน้าต่างเป็นบานเกล็ดกระทุ้งอยู่ในบานหน้าต่างใหญ่ สามารถเปิดได้ทั้งบาน ด้านหน้ามียื่นมุขหักมุม ด้านล่างของมุมปล่อยโล่ง มีการตกแต่งบัวหัวเสา ลักษณะการใช้ไม้โค้ง ได้รับอิทธิพลของลักษณะสถาปัตยกรรมแบบ ARCH ปัจจุบันจังหวัดอุตรดิตถ์ได้ อนุรักษ์ไว้ โดยจัดตั้งเป็นหอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยได้รับรางวัลดีเด่นอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไทยประจำปี พ.ศ.๒๕๓๗ จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมถ์ ปัจจุบันอาคารอยู่ในสภาพทรุดโทรม ได้รับการซ่อมแซมมาหลายครั้ง โดยครั้งสุดท้ายได้รับงบประมาณในการทาสี เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๘

ต่อมา หอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับการปรับปรุงเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๐ โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมงบกลาง รายการค่าใช้จ่ายเสริมสร้างความเข็มแข็งและก้าวหน้าของประเทศตามแนวทางปฏิรูป มีการปรับปรุงซ่อมแซมดังนี้

๑) รื้อถอนวัสดุและโครงสร้างหลังคาที่ชำรุด

๒) บูรณะซ่อมแซมหลังคา ฝ้าเพดาน

๓) บูรณะซ่อมแซมพื้นอาคารชั้นบนและชั้นล่าง

๔) บูรณะผนังไม้ ประตู หน้าต่าง ชั้นบนและชั้นล่าง

๕) ปรับปรุงระบบไฟฟ้าและแสงสว่างอาคาร

๖) ปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์โดยรอบหอวัฒนธรรม

๗) ก่อสร้างห้องน้ำหอวัฒนธรรม

๘) ก่อสร้างห้องน้ำหอวัฒนธรรม

๙) จัดทำป้ายประวัติแบบมีหลังคาคลุม

และปี พ.ศ. ๒๕๖๑ ได้รับงบพัฒนาจังหวัด ในการก่อสร้างอาคารจำหน่ายของที่ระลึก จำนวน ๒ หลัง

ถนน ถนนแปดวา
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์
ตำบล ท่าอิฐ อำเภอ เมืองอุตรดิตถ์ จังหวัด อุตรดิตถ์ รหัสไปรษณีย์ 53000

รหัสผ่าน
attaphong 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา 15:05
น่าจะอยู่ในหมวดอื่น