วัดศรีสุทธาราม (วัดกำพร้า)
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 8 ตุลาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสาคร
0 565
รายละเอียด

เดิมชาวบ้านกำพร้าต้องไปทำบุญที่วัดบางหญ้าแพรกซึ่งอยู่คนละฝั่งแม่น้ำ แต่การคมนาคมไม่สะดวก ต้องข้ามฝั่งแม่น้ำ อันตรายจากคลื่นลมแรง กระแสน้ำไหลเชี่ยว จึงได้ริเริ่มสร้างวัดขึ้น ได้ช่วยกันสละกำลังกาย กำลังทรัพย์ ทำการก่อสร้างเสนาสนะเป็นทอด ๆ มาจนถึงยุคปัจจุบัน

ปรับปรุงข้อมูลครั้งที่ 1*

วัดศรีสุทธาราม ตั้งอยู่เลขที่ ๗๖ บ้านกำพร้า หมู่ที่ ๒ ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๕ ไร่ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๑๒.๖ เมตร ยาว ๒๕.๕๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๐ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๒๗ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๒ เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๒.๕๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๑ เป็นอาคารไม้ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๗ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๗ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๐.๓๕ เมตร ยาว ๒๐.๗๐ เมตร สร้างเมื่อพ.ศ. ๒๕๓๒ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๒ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ๑ องค์ พร้อมพระโมคคัลลาน์ – พระสารีบุตร พระพุทธรูป ๒ องค์ มีนามว่าหลวงพ่อดำ และหลวงพ่อแดง นอกจากนี้มีพระศรีอริยเมตตรัย

วัดศรีสุทธาราม ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๙ ราษฎรบ้านกำพร้าได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างเสนาสนะเพื่อใช้เป็นที่พักสงฆ์ และบำเพ็ญกุศล วัดได้รับการบูรณะและพัฒนามาโดยตลอด การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือรูปที่ ๑ พระปลี รูปที่ ๒ พระพรติสสวโส รูปที่ ๓ พระครูสาครธรรมสุนทร พ.ศ. ๒๕๐๑ – ๒๕๒๙ รูปที่ ๔ พระวิฑูรย์ พ.ศ. ๒๕๓๑ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๕

เลขที่ 76 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล บางหญ้าแพรก อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร