วัดปัจจันตาราม
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 12 กันยายน 2555
จังหวัด : สมุทรสาคร
0 382
รายละเอียด

พ.ศ. 2460 ชาวรามัญเป็นผู้ที่ริเริ่มสร้างขึ้นร่วมกับคนไทยในละแวกนั้น สร้างเป็นที่พักสงฆ์ โดยได้ที่ดินจากผู้บริจาค และได้ซื้อเพิ่มเติม ชื่อวัดในสมัยนั้นเรียกว่า “วัดพรมแดน” หรือ“วัดสุนัขหอน” ตามชื่อคลองหน้าวัด ซึ่งเป็นคลองเก่าตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2494 เปลี่ยนชื่อ เป็นวัดปัจจันตาราม (ความหมายวัดชายแดน)

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ ๑

วัดปัจจันตาราม ตั้งอยู่เลขที่ ๖ บ้านสุนัขหอน หมู่ที่ ๖ ตำบลนาโคก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๓ งาน ๑๕ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือ จดคลองสุนัขหอน ทิศใต้ จดที่เอกชน ทิศตะวันออก จดโรงเรียน ทิศตะวันตก จดที่เอกชน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๔.๕ เมตร ยาว ๑๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๓ เป็นไม้ทั้งหลัง ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๒๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๔ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก

หอสวดมนต์ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลัง ๖๘ ห้อง ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๓๐ เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง ๒๙ นิ้ว สูง ๓๙ นิ้ว ศิลปะแบบสุโขทัย

วัดปัจจันตาราม ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๐ ตามคำบอกเล่ามาว่า ชาวรามัญร่วมกับคนไทยที่อยู่ในละแวกบ้านนั้นตั้งชื่อว่า วัดพรมแดน เพราะอยู่ระหว่างเขตแดนจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดสมุทรสงคราม ต่อมาท่านเจ้าคุณสุนทรคุณากร เห็นว่าวัดนี้ควรตั้งชื่อใหม่ว่า วัดปัจจันตาราม และใช้มาจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๒ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๔๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระอธิการตุ้น รูปที่ ๒ พระอธิการบุญยืน ปาสาธิโก พ.ศ. ๒๔๙๔ – ๒๕๐๐ รูปที่ ๓ พระครูสาครพุทธิคุณ พ.ศ. ๒๕๐๒ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๐ และศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๓

เลขที่ 6 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล นาโคก อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร