วัดยกกระบัตร
รายละเอียด

ชาวบ้านได้ริเริ่มสร้างวัดนี้โดยมี ม.ร.ว.จันทร์ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ถวายที่ดินเพื่อสร้างวัด และชาวบ้านได้นิมนต์พระอาจารย์แสง ซึ่งท่านเดินธุดงค์มาปักกลดอยู่ เป็นผู้ร่วมการก่อสร้างวัด ได้ตั้งชื่อว่า “วัดคลองยกกระบัตร” จากนั้น พระอธิการคุ้มได้ทำการก่อสร้างอุโบสถด้วยเสาไม้จริง หลังคามุงด้วยจาก และเปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น “วัดยกกระบัตร”

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ ๑*

วัดยกกระบัตร ตั้งอยู่เลขที่ ๓ บ้านยกกระบัตร หมู่ที่ ๖ ตำบลยกกระบัตรอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๔๖ ไร่อาณาเขต ทิศเหนือ จดคลองยกบัตร ทิศใต้ จดแพรกสาธารณประโยชน์ ทิศตะวันออก จดคลองท่าแร้ง ทิศตะวันตก จดที่ดินเอกชน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๒๓ เมตร ยาว ๓๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๒ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๔๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๐ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ กว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๔๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๓ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ จำนวน ๖ หลัง เป็นอาคารไม้ ๒ หลัง และตึก ๔ หลัง วิหาร กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๓๐ เมตร เป็นอาคารไม้ทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๓๕ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงไทย นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆ ดังนี้ คือ ศาลาท่าน้ำ ๒ หลัง ปูชนียวัตถุมี พระประธานพร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔ พระพุทธรูปรัตนะ รูปหล่ออดีตเจ้าอาวาส สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙ และรอยพระพุทธบาทจำลอง สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๔

วัดยกกระบัตร ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๒ ผู้สร้างวัดคือ ม.ร.ว.จันทร์ เสนีย์วงศ์ฯ ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๗๐ เดิมชื่อวัดคลองยกบัตร ต่อมาได้ขอพระราชทานวิสุงคามสีมาเป็นวัดยกกระบัตร ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๙๐ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระแสง รูปที่ ๒ พระบุญนาค รูปที่ ๓ พระชั้น รูปที่ ๔ พระหงส์ รูปที่ ๕ พระคุ้ม องกุโร พ.ศ.๒๔๘๗ – ๒๔๙๖ รูปที่ ๖ พระครูสาครสังวรกิจ พ.ศ.๒๔๙๗ – ๒๕๒๘ รูปที่ ๗ พระครูประกาศสรวุฒิ พ.ศ. ๒๕๒๙ – ๒๕๓๖ รูปที่ ๘ พระใบฎีการุ่งรัตน์ พ.ศ.๒๕๓๗ – ๒๕๔๑ รูปที่ ๙ พระครูใบฎีกาชุมพล พ.ศ. ๒๕๔๒ – ปัจจุบัน การศึกษา การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๗ ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖ และโรงเรียนผู้ใหญ่วัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๒

เลขที่ 6 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ยกกระบัตร อำเภอ บ้านแพ้ว จังหวัด สมุทรสาคร