วัดปากบ่อ
รายละเอียด

วัดปากบ่อ อยู่ในเขตอำเภอเมือง เป็นวัดชาวมอญ ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงใช้ประกอบพิธีทางศาสนาเป็นประจำ

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ ๑*

วัดปากบ่อ ตั้งอยู่เลขที่ ๒๘ หมู่ที่ ๔ ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๖ ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือ จดที่เอกชน ทิศใต้ จดหมู่บ้านและถนน ทิศตะวันออก จดคลองปากบ่อ ทิศตะวันตก จดหมู่บ้าน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๓๑ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๔ เป็นอาคารไม้ ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๘.๔๕ เมตร ยาว ๒๕.๒๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๙ เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ กว้าง ๑๐.๙๕ เมตร ยาว ๓๗.๘๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๕ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ จำนวน ๖ หลัง เป็นอาคารตึก ๖ หลัง ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๕.๕๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๔๓ เป็นอาคารไม้ นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆ ดังนี้ คือ ศาลาท่าน้ำ ๒ หลัง และโรงเรียนพระปริยัติธรรม ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ขนาดหน้าตักกว้าง ๔๖ นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๑ เจดีย์ทรงแบบชะเวดากอง กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๔ และ พระพุทธรูป ๕ องค์

วัดปากบ่อ ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๕ เดิมวัดปากบ่อเป็นสำนักสงฆ์ สร้างขึ้นราว พ.ศ.๒๔๒๔ ต่อมามีพระครูเหลือง ธมมโชโต ได้มาเป็นเจ้าอาวาสและบูรณะพัฒนาวัด ต่อมาจนถึงเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๙ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระครูเหลือง ธมมโชโต พ.ศ. ๒๕๑๖ รูปที่ ๒ พระครูวิบูลธรรมโกวิท พ.ศ. ๒๕๑๗ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๐

วัดปากบ่อ
วัดปากบ่อ
ถนน พระราม 2
ตำบล ชัยมงคล อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร