พระธาตุหลวงไชยช้างค้ำ
เสนอโดย วีณา ศรีทา วันที่ 25 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย แพร่ วันที่ 21 ธันวาคม 2554
จังหวัด : แพร่
1 3199
รายละเอียด
พระธาตุหลวงไชยช้างค้ำ เป้นพระธาตุที่สำคัญในจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่ในบริเวณวัดหลวง ซึ่งวัดหลวงสร้างมานานนับพันปี มีการสร้างวัดขึ้นในบริเวณทิศตะวันตกของคุ้มเจ้าหลวงเมื่อปี พ.ศ.1372 คือ มีการสร้างวิหารหลวงพลนคร เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าแสนหลวง พระประธานของเมืองพลนคร ต่อมาในปี พ.ศ. 1600 ชนชาติขอมได้ยกทัพเข้ารุกรานเมืองพลนคร ได้เผาทำลายเมืองรวมทั้งวัด และได้เผาลอกเอาทองหุ้มพระเจ้าแสนหลวงไป จากนั้น ขอมได้เปลี่ยนชื่อเมืองเป็น "เมืองโกศัย" จนถึง พ.ศ.1719 เมื่อพม่าขยายอิทธิพลมาสู่ดินแดนล้านนาและขับไล่ขอมออกไป พม่าได้เรียกเมืองพลว่า "เมืองแพล" ต่อมา พญาพีระไชยวงศ์ เจ้าเมืองแพลได้ทำไมตรีกับพม่าและร่วมกับส่างมังการะเจ้าเมืองพม่า ทำการบูรณะวัดหลวง เจ้าเมืองแพลและชาวเมืองแพลได้ร่วมกันสร้างพระธาตุหลวงไชยช้างค้ำ พร้อมกับได้หุ้มทองพระเจ้าแสนหลวงและให้ชื่อวัดเสียใหม่ว่า "วัดหลวงไชยวงศ์"
วัดหลวง
ถนน คำลือ
วัดหลวง
บุคคลอ้างอิง พระครูโสภณพัฒนานุยุต
ถนน คำลือ
ตำบล ในเวียง อำเภอ เมืองแพร่ จังหวัด แพร่ รหัสไปรษณีย์ 54000