ละลุคลองทราย
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 16 มกราคม 2555
จังหวัด : สระแก้ว
1 2768
รายละเอียด

"ละลุ" จากดินที่ไร้ค่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์จากดินที่ชาวบ้านมองว่าไม่มีค่าหากมาจัดตั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวจะมีใครหนอที่อยากมาดูดินซึ่งแม้แต่จะใช้ปลูกพืชอะไรก็ไม่ขึ้น แต่ใครจะรู้เล่าว่าเจ้าสิ่งไร้ค่านี้จะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและ้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันยิ่งใหญ่ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว จนถูกยกระดับจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เป็น 1 ใน unseen Thailand "ละลุ" เป็นภาษาเขมร แปลว่า "ทะลุ" เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติแต่มีพื้นที่กว้างกว่า 2,000 ไร่ ละลุ เกิดจากน้ำฝนกัดเซาะยุบตัวหรือพังทลายของดิน เนื่องจากสภาพดินแข็งจะคงอยู่ไม่ยุบตัวเมื่อถูกลมกัดกร่อนจึงมีลักษณะเป็นรูปต่าง ๆ มองคล้ายกำแพงเมือง หน้าผา บ้างมีลักษณะเป็นแท่ง ๆ จึงทำให้ละลุมีความสวยงามและแปลกตาแตกต่างกันตามจินตนาการของแต่ละคน อะไร ซึ่ง ในทุก ๆ ปี ละลุจะเปลี่ยนรูปร่างของมันไปเรื่อย ๆ ตามแต่ลมและฝนที่ช่วยกันตกแต่งชั้นดิน และในบางพื้นที่ก็จะมีละลุที่ขึ้นอยู่กลางพื้นที่ทำนาของชาวบ้านซึ่งสีน้ำตาลทองของละลุ ตัดกับสีเขียวสดของต้นข้าว เป็นสิ่งที่สวยงามมาก ที่หาดูไม่ได้ในกรุงเทพสวยจนได้รับขนานนามว่าเป็น แกรนด์แคนยอนของเมืองไทย เลยทีเดียว “ละลุ” ที่จังหวัดสระแก้วนี้จะมีลักษณะคล้ายกับ “แพะเมืองผี” ของจังหวัดแพร่ หรือ "เสาดินนาน้อย" (ฮ่อมจ๊อม) จ.น่าน บางคนก็จะเรียกว่า “แพะเมืองผีแห่งใหม่” แต่ที่นี่จะมีละลุเยอะกว่าซึ่งจะมีละลุุกระจายกันอยู่เป็นจุด ๆ ในพื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่ โดยจะแบ่งละลุออกเป็นโซน ๆ ซึ่งแต่ละโซนก็จะมีละลุที่มีลักษณะสวยงามแตกต่างกัน สำหรับความเหมือนกันของ ละลุ แพะเมืองผี และเสาดินนาน้อยก็คือ ทั้ง 3 แห่งล้วนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกจากการถล่มของหน้าดิน ส่วนที่แข็งกว่าก็จะคงตัวอยู่ด้านบน ทำหน้าที่เป็นดังหมวกเหล็กคุ้มกันชั้น กรวดทรายที่อ่อนกว่าด้านล่าง โดยมีีลมและฝนช่วยกันทำหน้าที่ศิลปินตกแต่งชั้นดินในเวลาล้าน ๆ ปี แปลกตาแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นรูป เจดีย์ ปราสาท ดอกเห็ด กำแพง หรือรูปอะไรก็สุดแท้ แต่ว่าคนที่มองจะจินตนาการเป็นรูป นอกจากประติมากรรมดินรูปทรงสวยงามแปลกตาแล้ว ที่ละลุถ้าไปที่ถูกเวลา อาจจะได้กลิ่นหอมเย็นจาง ๆ ของดอก "สีดาดงที่ออกดอกขาวนวลเต็มต้น ถึงแม้ว่า "ละลุ"จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในสไตล์ประติมากรรมดินฝีมือธรรมชาติน้องใหม่ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน แต่ว่าหลังจาก เลือกให้ละลุเป็น 1 ในแหล่งท่องเที่ยว unseen Thailand ก็ทำให้ละลุเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่มาแรงที่มีคนนิยมไปเที่ยวไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ใครที่สนใจอยากชมปรากฏการณ์ธรรมชาติอันสวยงามน่าพิศวงอย่างละลุุก็สามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ โดยละลุสามารถไปเที่ยวได้้ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงเช้าและเย็น เพราะช่วงนั้นแดดอ่อน ๆ จะส่องต้องประติมากรรมดินเป็นสีทองดูสวยงามจับใจการเข้าชมละลุ

ละลุ
บ้านคลองทราย
ตำบล โคกสูง อำเภอ โคกสูง จังหวัด สระแก้ว
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง ส.ต.ต.(ญ) น้ำฝน มีสวัสดิ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว
ถนน สุวรรณศร
ตำบล ท่าเกษม อำเภอ เมืองสระแก้ว จังหวัด สระแก้ว รหัสไปรษณีย์ 27000