พระตำหนักปากพนัง
เสนอโดย wannapha klatkesa วันที่ 30 พฤษภาคม 2554
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
2 3018
รายละเอียด

สายธารพระมหากรุณาธิคุณเป็นบันทึกฝากไว้ในนครบ้านพ่อที่ลุ่มน้ำปากพนัง”มีชาวปากพนังบอกมาว่าเขาจะทำบ้านให้สร้างตำหนักให้สร้างขึ้นที่หัวงานนั่นเอง ก็ไม่ต้องกลับไปทำที่ภูเขา ทำที่นั่น ประชาชนทำ” พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 19 กันยายน 2538 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริและสำนึกในบุญคุณแห่งแผ่นดินกำเนิดชาวลุ่มน้ำปากพนังจึงได้ร่วมจัดทำโครงการคืนสู่แผ่นดินลุ่มน้ำปากพนังสนองพระราชดำริด้วยการขออนุญาตใช้พื้นที่ประตูระบายน้ำปากพนัง เพื่อก่อสร้างอาคารทรงพบประชาชนน้อมเกล้าฯถวายสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผนวกกับใฝ่ฝันที่จะสร้างพระตำหนักถวายแด่พระองค์ จึงก่อให้เกิด”พระตำหนักปากพนัง (บ้านพ่อ)เพื่อประทับทรงงานในโครงการฯได้อย่างใกล้ชิด นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่เมืองนคร”เมืองอันงามสง่า”จะได้เป็นที่ประทับแห่งพระราชาผู้ทรงธรรม”สมดังคำเล่าขานโบราณ”ปากพนังจะสนุก แหลมตะลุมจะเป็นวัง” พระตำหนักจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. และในบริเวณพระตำหนักจะมีพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เพื่อพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของโครงการพระราชดำริในการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังและพระราชกรณียกิจของของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นพิพิธภัณฑ์ของชาวลุ่มน้ำปากพนังเกี่ยวกับศิลปะไทยโบราณ ช่างสิบหมู่เป็นแหล่งเรียนรู้กาญจนาภิเษก วิทยาลัยในวัง ลุ่มน้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

พระตำหนักปากพนัง บริเวณหัวงาน
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 ซอย - ถนน -
อำเภอ เมืองนครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
บุคคลอ้างอิง นายปริญญา สัคคะนายก
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช
เลขที่ 481 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ปากพนัง อำเภอ ปากพนัง จังหวัด นครศรีธรรมราช รหัสไปรษณีย์ 80000
โทรศัพท์ 075-310057, 075-3583 โทรสาร 075-347811
เว็บไซต์ http//www. culture-ns.go.th