วัดดาวเรือง
Proposed by. ปารีส คงทรัพย์ Date 30 May 2011
Approved by. ปทุมธานี Date 25 March 2012
Province : Pathum Thani
0 448
Description

วัดดาวเรือง ตั้งอยู่เลขที่ 133 ถนนบัวสวรรค์ บ้านบางพูด หมู่ที่ 6 ตำบลบางพูด อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม น้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก อยู่ริมคลองน้ำอ้อม ด้านตะวันออกของแม่เจ้าพระยาสายเดิม วัดดาวเรือง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2423 โดยมีนานดาวเรืองกับญาติมิตรเป็นผู้ถวายที่ดินและได้ดำเนินการสร้างวัดและได้ขนานนามว่า “วัดดาวเรือง” เพื่อเป็นเกียรติ เป็นอนุสรณ์ และศักดิ์ศรีแก่นายดาวเรืองผู้สร้างวัดนี้ ปัจจุบันวัดดาวเรือง มีอาคาร เสนาสนะถาวรวัตถุต่าง ๆ ดังนี้ อุโบสถ ลักษณะทรงไทย ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531 กุฎิสงฆ์ ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูนและทำด้วยไม้สักและไม้เนื้อแข็ง ส่วนกุฏิเจ้าอาวาส ลักษณะทรงไทยสามมุข มีช่อฟ้าใบระกา หอเจริญพระพุทธมนต์ หอฉันลักษณะทรงไทยสามมุข ฌาปนสถาน ศาลาการเปรียญ ศาลาฌาปนสถาน (ศาลาปัญญาพลคุณ) ศาลาเอนกประสงค์ (ศาลาสุวรรณอุดมคุณ) หอระฆัง หอกลอง ศาลาท่าน้ำทำด้วยไม้เนื้อแข็งและคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูชนียวัตถุมีพระศรีอริยเมตตรัย พระพุทธโสธรจำลองในวิหาร พระพุทธรูปศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 24 จำนวน 8 องค์ หม้อกรักและธรรมมาสน์ประดับมุก
การศึกษาทางวัดได้เปิดสอน พระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2495 นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนการศึกษานานาชาติ โดยให้ทางราชการสร้างโรงเรียนสอนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ ตั้งแต่ พ.ศ. 2467 เป็นที่ตั้งสถานีอนามัยประจำตำบลและหอกระจายข่าวสาร

No. 133 Moo บ้านบางพูด Road บัวสวรรค์
Province Pathum Thani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Reference มงคล ธิดาธัญลักษณ์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Road เทศปทุม
Tambon บางพูด Amphoe Mueang Pathum Thani Province Pathum Thani ZIP code 12000