วัดสวนมะม่วง
เสนอโดย ปารีส คงทรัพย์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 4 เมษายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 479

วัดสวนมะม่วง.

วัดสวนมะม่วง นับว่าเป็นวัดที่สร้างสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และยังเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด มีการจัดอบรมคุณธรรม
ประวัดิการก่อสร้างวัดนี้ ได้สอบถามพระอธิการปทุมเขมจิตโต เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ได้ความว่า เป็นพวกชาวรามัญอพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ได้เป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดนี้ขึ้น แต่จะเป็น พ.ศ. ใดไม่มีหลักฐานปรากฎ เมื่อมอญได้อพยพมาอาศัยและทำมาหากินในท้องถิ่นนี้แล้วมีจำนวนมากขึ้น จึงได้ร่วมกันสร้างวัดเพื่อบำเพ็ยกุศล เนื่องจากชาวมอญเป็นผู้ที่นับถือพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัดมาแต่เดิม สมัยเมื่ออยู่หงสาวดี เมื่อตนได้อพยพไปอยู่ที่ใดก็ตาม มักจะสร้างวัดขึ้นเพื่อระลึกนึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีหลักฐานปรากฎชัดอยู่ทุกวันนี้ก็คือ เจดีย์ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าวัดสวนมะม่วง ได้สร้างเป็นแบบทรงรามัญ เป็นเจดีย์ที่ชาวรามัญทุกคนเคารพสักการะบูชามาก นอกจากนี้ยังมีปูชนียสถาน-วัดถุที่สำคัญ ได้แก่ พระประธานในโบสถ์ เป็นแบบอู่ทอง รูปหล่อของพระครูปทุม เดชสถาน ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาการเปรียญ เจดีย์ ทรงมอญชะเวดากอง

อำเภอ สามโคก จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง มงคล ธิดาธัญลักษณ์
ถนน เทศปทุม
ตำบล บางปรอก จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000