วัดบัวขวัญ
เสนอโดย ปารีส คงทรัพย์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 มีนาคม 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 390
รายละเอียด

ตั้งอยู่เลขที่ 1 บ้านบัวขวัญ หมู่ที่ 3 ตำบลลาดหลุมแก้ว อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินของวัดมีขนาดทั้งหมดจำนวน 98 ไร่ 2 งาน 80 ตารางวา เป็นที่ตั้งวัด (คือ ตัววัด ตลอดจนเขตของวัดนั้น) จำนวน 20 ไร่ ที่ธรณีสงฆ์ (คือ ที่ซึ่งเป็นสมบัติของวัด) จำนวน 50 ไร่ พื้นที่ตั้งวัด เป็นที่ราบลุ่มอยู่ริมคลองบางสะแก วัดบัวขวัญได้สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ. 2434 โดยมีนายสง ทองหะเหนิด ชาวมอญ เป็นผู้ถวายที่ดินและดำเนินการสร้างวัด ต่อมาพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมจักรพัชรดิพงศ์ ได้ถวายที่สร้างวัดอีก วัดนี้เดิมมีนามว่า “วัดสะแกหลักเมตร (วัดเม็ด)” ได้เปลี่ยนนามเป็น “วัดบัวขวัญ” ในปี พ.ศ. 2482 ภายในวัดมี พลับพลาแรกนาขวัญ “ศาลาแดง” พระประธานในอุโบสถสมัยสุโขทัย พระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา ที่เรียกว่า “พระผอม”

อำเภอ ลาดหลุมแก้ว จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
ถนน เทศปทุม