วัดโปรดสัตว์
เสนอโดย อนงค์ อนันต์รัตนสุข วันที่ 7 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 14 มกราคม 2556
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
1 3370
รายละเอียด

วัดโปรดสัตว์ น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ พิชิตโรคภัย ตั้งอยู่เลขที่ ๓๑ บ้านขนอนหลวง หมูที่ ๒ ตำบลขนอนหลวง ถนนสายบางไทร - อยุธยา เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เขตอำเภอบางปะอิน วัดโปรดสัตว์ สร้าง พ.ศ. ๒๒๓๕ ระหว่างสมัยอโยธยา - กรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่สองหลังจากสร้างวัดพนัญเชิง มีเจดีย์ทรงบัวคว่ำบัวหงายเป็นหลักฐาน เดิมที่ไม่ใช่วัดชื่อวัดโปรดสัตว์ มีประวัติเล่าว่า มีผู้เก่งกล้าวิชาอาคมเสกกระดูกผีเป็นช้างลอยน้ำมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา มาติดอยู่หน้าวัด ในขณะที่ช้างลอยมาผ่านที่ได ชาวบ้านแห่งนั้รก็จะล้มเจ็บเป็นจำนวนมาก เด็กวัดได้ไปพบช้างที่หน้าวัดจึงได้มาบอกหลวงพ่อ หลวงพ่อได้บอกกับเด็กวัดว่าไม่ใช่ช้าง แต่เป็นกระดูกผีที่ถูกเสกขึ้นมา โดยวิชาอาคมของผู้เก่งกล้าลอยน้ำมา เจ้าจงเอาน้ำมนต์ไปสาดช้างเชือกนั้น ปรากฏว่าเป็นกระดูกผีจริงๆ ชาวบ้านที่ล้มป่วยทราบว่าหลวงพ่อมีน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จึงได้เดินทางมาขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อเป็นจำนวนมาก หลวงพ่อเดินไปที่หน้าโบสถ์ชี้ไปที่แม่น้ำเจ้าพระยาตรงหน้าโบสถ์ และพูดว่าน้ำมนต์อยู่ในน้ำนั้น ชาวบ้านจึงตักน้ำตรงหน้าวัด ไปรักษาญาติที่เจ็บป่วยหายเป็นปลิดทิ้ง ตั้งแต่นั้นมาจึงได้ชื่อว่า "วัดโปรดสัตว์" และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ. ๒๒๔๕ ต่อมา พ.ศ.๒๔๗๔ พลเรือโท พระองค์เจ้าสนิทพงษ์พัฒนะเดช ให้นายช่างเขียนแบบแปลนขึ้นใหม่ตามรูปทรงเดิมและอุโบสถขึ้นใหม่ เสร็จเรียบร้อยเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ และหม่อมเจ้าปิยะรังสิต (พระโอรสของกรมหลวงวงศาฯ) สร้างหอสวดมนต์ พ.ศ. ๒๕๐๘ หม่อมหลวงทวีวัฒน์สนิทวงศ์ ได้สร้างหอพระธรรม ๒ ชั้น พ.ศ. ๒๕๑๒ วัดโปรดสัตว์เป็นวัดต้นตระกูลของตระกูล"สนิทวงศ์" และตระกูลสนิทวงศ์ได้นำอัฎอิฐของบรรพบุรุษมาบรรจุไว้ในอุโบสถที่ฐานพระประธาน มีพระพุทธรูปในอุโบสถ และวิหารให้ประชาชนไว้บูชา ในวัดโปรดสัตว์มีปูชนียวัตถุ ได้แก่ พระประธานในอุโบสถ พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ และพระมหากัจจายนะ ประดิษฐานอยู่ในวิหาร เจดีย์รูปทรงสมัยอยุธยา ความสำคัญของวัดนี้ คือ เมื่อสมัยอยุธยาได้เคยเป็นสถานที่พักรับรองราชทูตจากลังกา แม้การจัดส่งพระสงฆ์และฑูตานุฑูตไปลังกาในสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกษฐ์ ก็ได้อาศัยที่วัดนี้เป็นที่จัดส่งและต้อนรับกลับ

ตำบลขนอนหลวง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้านซอย - ถนน บางไทร-อยุธยา
วัดทำเลไทย
บุคคลอ้างอิง พระครูบรรหารนวกิจ
ชื่อที่ทำงาน วัดทำเลไทย
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ซอย - ถนน -
ตำบล ขนอนหลวง อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13160