มัสยิด หรือ สุเหร่าหรือสะกดว่า มัสญิด เป็นศาสนสถานของชาวมุสลิม คำว่า มัสญิด เป็นคำภาษาอาหรับแปลว่า สถานที่กราบ ชาวมุสลิมในแต่ละชุมชนจะสร้างมัสยิดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา อันได้แก่การนมาซ และการวิงวอน การปลีกตนเพื่อบำเพ็ญตบะ หาความสันโดษ (อิอฺติกาฟ และ คอลวะหฺ) นอกจากนี้มัสยิดยังเป็นโรงเรียนสอนอัลกุรอาน และศาสนา สถานที่ชุมนุมพบปะ ประชุม เฉลิมฉลอง ทำบุญเลี้ยง สถานที่ทำพิธีสมรส และสถานที่พักพิงของผู้สัญจรผู้ไร้ที่พำนัก โดยที่จะต้องรักษามารยาทของมัสยิด เช่นการไม่คละเคล้าระหว่างเพศชายและหญิง การกระทำที่ขัดกับบทบัญญัติห้ามของอิสลาม(ฮะรอม)ทั้งมวล
ท่านรอซูลได้กล่าวว่า มัสยิดเสมือนบ้านของอัลลอฮ. ผู้ที่เข้ามัสยิดจะเสมือนเข้าใกล้ชิดอัลลอฮ. ในบ้านเรามักจะเห็นกิจกรรมที่มุสลิมประกอบกิจกรรมต่างๆ เช่น ละหมาด สอนหลักการศาสนาแก่สมาชิกในชุมชน แต่ละชุมชนอาจจะมีกิจกรรมที่ประกอบในมัสยิดเหมือนกันบ้าง แตกต่างกันบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นกิจกรรมที่เน้นกิจกรรมทางศาสนาเป็นสำคัญ ฉะนั้นมัสยิดจึงสถานที่สำคัญของมุสลิม สำหรับมุสลิมปฏิบัติตนกับมัสยิด มีความผูกพันกับวิถีชีวิตอย่างใกล้ชิดอย่างมาก อิสลามได้กำหนดกฎเกณฑ์สำหรับการปฏิบัติเมื่อเข้า – ออก หรืออยู่ในมัสยิด
ความเป็นมามัสยิดอัลอูบูดียะห์
มัสยิดอัลอูบูดียะห์ตั้งอยู่ หมู่ที่ ๗ บ้านคอกช้าง ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา มีเนื้อที่ประมาณ ๓ ไร่ สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๐ ซึ่งงบประมาณทั้งหมดได้รับบริจาค จากประชาชนในชุมชน หน่วยงานของรัฐ และผู้ที่มีจิตศรัทธาจากนอกพื้นที่ สมทบทุนในการก่อสร้างมัสยิดอัลอูบูดียะห์ และได้ทำการก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ. ๒๕๓๒
มัสยิดอัลอูบูดียะห์ บ้านคอกช้าง ได้ขอจดทะเบียนมัสยิด ในวันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๓๐ โดย อิหม่ามหะยีแวหะมะ หะยีมุมิง เป็นผู้ดำเนินการยื่นขอจดทะเบียนมัสยิด ปัจจุบัน มัสยิดอัลอูบูดียะห์ บ้านคอกช้าง มี นายแวฮามะ แวดอยี เป็นอิหม่ามคนปัจจุบัน
คอเต็บ นายอิสมะแอ มอเล็ง บิหลั่น นายมุดอ ปุยุ