เสื่อใบเตยหนาม
อนุมัติโดย นราธิวาส วันที่ 30 สิงหาคม 2564
จังหวัด : นราธิวาส
1 1096
รายละเอียด

ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เสื่อใบเตยหนาม ๑. ประวัติความเป็นมา ต้นเตย ก็จะมีพืชชนิดนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้คนสมัยก่อนคิดค้นนำใบเตยมาสานเป็นเสื่อ สำหรับปูนอนในบ้าน บางครั้งถึงกับใช้เสื่อที่สานกันนี้ เป็นสินสอดอีกด้วย การสานเสื่อใบเตย เป็นอาชีพที่นิยมกันมากในหมู่สตรีทางภาคใต้ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้แทบทุกครัวเรือน แต่เดิมมักสานเสื่อสำหรับรองนั่งหรือปูนอน ชาวบ้านเรียกว่าสาดอ่อนหรือสาดปาหนัน เสื่อปาหนันเสื่อเตยในอดีตที่มีความประณีต งดงามมากคือ "ยอดสาด" ซึ่งเป็นเสื่อผืนสุดท้าย หรือผืนบนสุดที่สานพิเศษสำหรับใช้ในพิธีแต่งงาน โดยคู่บ่าวสาวจะต้องช่วยกันสานเสื่อไว้ ใช้ปูนอนอย่างน้อย ๑๒ ผืน จำนวนของเสื่อขึ้นอยู่กับฐานะของคู่บ่าวสาว เมื่อสานเสื่อเสร็จแล้วจะนำมาวางซ้อนกันแทนที่นอนเสื่อผืนบนสุดหรือ "สาดยอด" นั้นจะสานให้ประณีตสวยงานเป็นพิเศษและประดับกระจกปักด้วยตามุมเสื่อ จึงทำให้ยอดสาดยอดเป็นเสื่อที่สวยงามเป็นขึ้นเศษ การสานเสื่อปาหนันนั้นแต่เดิมจะสานด้วยตอกใบปาหนันย้อมสี ต่อมาจึงมีคนนิยมทำกันมาก จักสานเป็นรูปแบบต่างๆหลากหลายชนิด เช่น หมวก เสื่อ ปลอกหมอน และสอบตั้ง เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ ทำให้ผมสนใจการผลิตเครื่องจักสานใบเตย ว่ามีวิธีและขั้นตอนอย่างไร ตั้งแต่ การคัดเลือกใบเตย จนถึงขั้นขึ้นรูปเครื่องจักสานใบเตยออกมาเป็นรูปแบบต่างๆ ๒. ประโยชน์ - สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริม และเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง ๓. หน้าที่ใช้สอย .ใช้สอยในชีวิตประจำวัน เช่น ปูที่นอน สำหรับปูเวลานั่งกับพื้น และตกแต่งบ้านเรือน นางมากลือซง นามสกุล มูซอ เชื้อชาติ ไทย สัญชาติ ไทย หมายเลขบัตรประชาฃน วัน เดือน ปีเกิด ๑๕ กันยายน ๒๕๐๙ อายุ ๔๕ ปี ภูมิลำเนา (บ้านเกิด) บ้านโคกไทร ที่อยู่ปัจจุบัน (ที่สามารถติดต่อได้) บ้านเลขที่ ๑๑๙/๑ หมู่ที่ ๔ ตำบล โฆษิต อำเภอ ตากใบ จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ ๙๖๑๑๐ โทรศัพท์ 0๘๙-๖๕๓๐๘๙๕

ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ
เลขที่ 119/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ซอย - ถนน -
บุคคลอ้างอิง นางสาวศิรินพร บินมะนอ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน พิชิตบำรุง
ตำบล บางนาค อำเภอ เมืองนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ 96000
เว็บไซต์ -