วัดมณีโคตร
เสนอโดย Titichaya Pornchata วันที่ 10 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 8 กรกฎาคม 2565
จังหวัด : หนองคาย
2 4044
รายละเอียด

วัดมณีโคตร ตั้งอยู่ที่บ้านจุมพล หมู่ที่ 1 ตำบลจุมพล อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน 78 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ 91 เมตร จดห้วยหลวง ทิศใต้ประมาณ 43 เมตร จดบ้านพักคนงานน้ำแข็ง ทิศตะวันออกประมาณ 96 เมตร จดโรงน้ำแข็ง ทิศตะวันตะประมาณ 140 เมตร จดถนนสุขาภิบาล อาคารเสนาสนะประกอบด้วยอุโบสถ เป็นอาคารไม้ทรงไทยสร้าง พ.ศ.2525 กว้าง 5 เมตร ยาว 15 เมตร ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น สร้าง พ.ศ.2512 กุฏิสงฆ์จำนวน 2 หลัง โรงครัว ปูชนียวัตถุมีหลวงพ่อพระเสี่ยง เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ตันทั้งองค์หนักประมาณ 100 กิโลกรัม ปางสมาธิ มีตำนานกล่าวว่าเป็นพระพุทธรูปประจำวันเกิดของธิดาเจ้ากรุงล้านช้าง เมืองหลวงพระบาง เดิมชื่อเสี่ยงและยังเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน ชาวอำเภอโพนพิสัย จึงได้ตั้งคำขวัญไว้ว่า “หลวงพ่อพระเสี่ยงแสนศักดิ์สิทธิ์เนรมิตบั้งไฟพญานาค”

วัดมณีโคตร ชาวบ้านเรียกว่าวัดปากห้วยหลวงจากจารึกอักษรไทยน้อยบนใบเสมาหินทรายทรงใบพาย ประดิษฐานในอุโบสถ อ่านได้ความว่าวัดาร้างขึ้นเมื่อศักราช 963 (พ.ศ.2144) สมเด็จพระโพธิวรวงศ์ มีพระราชองค์การอุทิศที่ดินเมืองปากห้วยหลวงให้สมเด็จพระสังฆราชวัดกลางเมืองจันทบุรี (เมืองเวียงจันทน์) พระเจ้าชมพูและพรเจ้าตนหล้า ร่วมกันสร้างวัดขึ้นในทะเบียนแจ้งตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.2221 และได้รับพระราชทานพระวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2527 การศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม เปิดสอน พ.ศ. 2518 และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอน พ.ศ.2517 นอกจากนี้ยังมีหน่วย อ.ป.ต.

อำเภอโพนพิสัย
หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.1 บ้านจุมพล ซอย เขตเทศบาลต ถนน -
ตำบล จุมพล อำเภอ โพนพิสัย จังหวัด หนองคาย
บุคคลอ้างอิง นางสาวนับทอง ยนจอหอ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย
ตำบล หนองกอมเกาะ อำเภอ เมืองหนองคาย จังหวัด หนองคาย รหัสไปรษณีย์ 43000

boonnoon 4 เมษายน 2555 เวลา 12:43
สวยมากค่ะ น่าไปเที่ยวที่สำคัญมีพระพุทธรุปเก่าแก่ สวยงาม