ปลาแดดเดียว
การทำปลาแดดเดียว
ส่วนผสม
1.ปลาสด (ปลานิล, ปลาดุก, ปลาช่อน, ปลาจีน, ปลาสวาย) 100 กิโล
2.เกลือ 10 กิโล
3.สีผสมอาหาร(สีส้ม, สีแดง) 1 ซอง
4.ผงชูรส 2 ช้อนกินข้าว
5.ดินประสิว 2 ช้อนชา
6.น้ำ
วิธีการทำมีดังต่อไปนี้
1. เริ่มจากการนำปลามาขอดเกล็ดออก จากนั้นก็ตัดหัว และแล่แบะหลังเอาไส้ปลาออกให้หมด แต่ถ้าเป็นปลาสวายก็ให้หั่นเป็นท่อน ถ้าหากเป็นปลานิลก็ให้เอาหัวและใส่ออกหลังจากขอดเกล็ดแล้ว จากนั้นแล้วให้ปั้งสามครั้งบริเวณที่ข้างลำตัวทั้งสองข้าง เป็นต้น
2. หลังจากนั้นก็ให้คุณนำปลาที่ทำแล้วมาล้างน้ำออกให้สะอาดประมาณ 2 ครั้ง
3. และเมื่อเราล้างสะอาดดีแล้ว ก็ให้นำปลาทั้งหมดนั้นมาแช่กับน้ำเกลือ โดยในอัตราส่วนของเกลือประมาณ 10 กิโลกรัม และดินประสิวอีก 2 ช้อนชา ผงชูรสอีก 2 ช้อน และจากนั้นก็ให้เต็มสีผสมอาหารสีส้ม หรือสีแดงลงไป 1 ซอง จากนั้นก็ผสมน้ำและให้แช่จนท่วมตัวปลาและให้แช่ทิ้งไว้สักประมาณ 3-4 ชั่วโมง เป็นต้น
4. เมื่อครบตามกำหนดระยะเวลาแล้ว ก็ให้คุณนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
5. พอนำปลาที่แช่แล้วไปล้างจนสะอาดแล้วนั้น จากนั้นก็ให้นำไปตากแดดไว้อีกสักประมาณ 3 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะจำหน่ายได้แล้ว