เลขที่ : 96687
กลุ่มผลิตปลาแดดเดียว อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 6 มีนาคม 2556
จังหวัด : กาฬสินธุ์
0 744

ปลาแดดเดียว

การทำปลาแดดเดียว

ส่วนผสม

1.ปลาสด (ปลานิล, ปลาดุก, ปลาช่อน, ปลาจีน, ปลาสวาย) 100 กิโล

2.เกลือ 10 กิโล

3.สีผสมอาหาร(สีส้ม, สีแดง) 1 ซอง

4.ผงชูรส 2 ช้อนกินข้าว

5.ดินประสิว 2 ช้อนชา

6.น้ำ

วิธีการทำมีดังต่อไปนี้

1. เริ่มจากการนำปลามาขอดเกล็ดออก จากนั้นก็ตัดหัว และแล่แบะหลังเอาไส้ปลาออกให้หมด แต่ถ้าเป็นปลาสวายก็ให้หั่นเป็นท่อน ถ้าหากเป็นปลานิลก็ให้เอาหัวและใส่ออกหลังจากขอดเกล็ดแล้ว จากนั้นแล้วให้ปั้งสามครั้งบริเวณที่ข้างลำตัวทั้งสองข้าง เป็นต้น

2. หลังจากนั้นก็ให้คุณนำปลาที่ทำแล้วมาล้างน้ำออกให้สะอาดประมาณ 2 ครั้ง

3. และเมื่อเราล้างสะอาดดีแล้ว ก็ให้นำปลาทั้งหมดนั้นมาแช่กับน้ำเกลือ โดยในอัตราส่วนของเกลือประมาณ 10 กิโลกรัม และดินประสิวอีก 2 ช้อนชา ผงชูรสอีก 2 ช้อน และจากนั้นก็ให้เต็มสีผสมอาหารสีส้ม หรือสีแดงลงไป 1 ซอง จากนั้นก็ผสมน้ำและให้แช่จนท่วมตัวปลาและให้แช่ทิ้งไว้สักประมาณ 3-4 ชั่วโมง เป็นต้น

4. เมื่อครบตามกำหนดระยะเวลาแล้ว ก็ให้คุณนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

5. พอนำปลาที่แช่แล้วไปล้างจนสะอาดแล้วนั้น จากนั้นก็ให้นำไปตากแดดไว้อีกสักประมาณ 3 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะจำหน่ายได้แล้ว

บ้านพิทักษ์
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านพิทักษ์
ตำบล ห้วยเม็ก อำเภอ ห้วยเม็ก จังหวัด กาฬสินธุ์
บุคคลอ้างอิง วัฒนธรรมอำเภอห้วยเม็ก
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์
ตำบล กาฬสินธุ์ อำเภอ เมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46000

รหัสผ่าน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 6 มีนาคม 2556 เวลา 16:55
ดีมาก ให้เจ้าของข้อมูลทราบและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อไป