เกาะทะลุ
เสนอโดย enjoyalways วันที่ 18 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย ประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 8 กันยายน 2563
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์
4 3313
รายละเอียด

เกาะทะลุ ตั้งอยู่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเกาะขนาดเล็ก ระยะห่างจากฝั่งบ้านหนองเสม็ด ประมาณ 7 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ ความยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร ภูมิประเทศเป็นชายหาด ภูเขา และสวนมะพร้าว ซึ่งยังคงสภาพสวยงามอุดมสมบูรณ์ หาดทรายขาวสะอาด เช่น อ่าวมุกบรรยากาศเงียบสงบ ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีสวย อ่าวไทรใหญ่เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการัง เล่นเรือใบ อ่าวเทียนเหมาะแก่การชมวิวทิวทัศน์ ด้านตะวันออกของเกาะทะลุ มีสุสานปะการังที่ถูกน้ำทะเลพัดมาทับถมจนเต็มหาดส่วนหัวเกาะด้านทิศเหนือเป็นหน้าผาหินและมีช่องหินขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติของลมและน้ำทะเล ที่กัดเซาะจนสามารถมองเห็นทะเลอีกด้านหนึ่ง อันเป็นที่มาของชื่อเกาะ

บริเวณรอบเกาะทะลุ อุดมไปด้วยปะการังน้ำตื้นสีสวย เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังดอกไม้ หาดทรายขาวสะอาด เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงนิเวศน์ มีสภาพอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ทั้งสภาพรอบ ๆ เกาะและใต้ท้องทะเลซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

การเดินทาง จากถนนเพชรเกษมแยกซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 399 ตามเส้นทางบางสะพาน-ชายทะเลไปประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงตลาดบางสะพานเลี้ยวขวาเข้าถนนบางสะพาน-หนองหัดไท ผ่าน อบต.พงศ์ประศาสน์ ไปอีก 10 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือ ตรงข้ามป้อมตำรวจ เข้าไปยังท่าเรือเกาะทะลุ

เกาะทะลุ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน เกาะทะลุ ไอส์เเลนด์ รีสอร์ท
เลขที่ 111/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 10 บ้านหนองเสม็ด
ตำบล บางสะพาน อำเภอ บางสะพานน้อย จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ รหัสไปรษณีย์ 77170