ห่อหนึ้ง หรือห่อนึ่ง เป็นการนำอาหารโดยการนำเนื้อสัตว์ อาทิ ไก่ ปลา หมู นก มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง นำไปห่อใบตองแล้วนำไปนึ่ง จะเรียกชื่อตามชนิดของเนื้อสัตว์หรือผักนั้นๆ เช่น ห่อนึ่งไก่ ห่อนึ่งปลา ห่อนึ่งหมู ห่อนึ่งนก ห่อนึ่งหน่อไม้ (นางแอ) ห่อนึ่งปี๋ (ปลี) และห่อนึ่ง ไข่มดแดง เป็นต้น
เครื่องปรุง :
เนื้อไก่ นก หมู ไข่มดแดง หน่อไม้ ปลีกล้วย อย่างใดอย่างหนึ่ง ข้าวคั่ว ใบยอหรือใบผักกาดขาว ใบมะกรูด พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น รากผักชี เกลือ กะปิ หรือปลาร้า
และมะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) ซึ่งจะใช้เฉพาะกับห่อนึ่งเนื้อสัตว์เท่านั้นไม่นิยมใส่ห่อนึ่งผัก
วิธีทำ :
• หั่นเนื้อสัตว์เป็นคำๆ น้ำพริก หอม กระเทียม เกลือ ข่า ตะไคร้ ขมิ้น โขลกรวมกันให้ละเอียด หั่นใบมะกรูดเป็นฝอย นำทุกอย่างที่กล่าวมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว เสร็จแล้วตัก
ห่อด้วยใบตอง เวลาห่อใช้ใบยอหรือใบผักกาดขาว วางเรียงบนใบตองก่อน ๒-๓ ใบ เมื่อห่อเสร็จจึงนำไปนึ่งพอสุกก็ยกลงรับประทานได้ ห่อนึ่งปลา มักนิยมใช้ปลาเทโพ หรือปลาช่อน
ถ้าใช้หัวปลี เรียกว่า ห่อนึ่งปลี บางสูตรอาจใส่วุ้นเส้นด้วย