ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 18° 15' 3.4517"
18.2509588
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 10' 13.1725"
100.1703257
เลขที่ : 128966
ห่อนึ่ง
เสนอโดย แพร่ วันที่ 26 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย แพร่ วันที่ 26 มีนาคม 2555
จังหวัด : แพร่
2 1867
รายละเอียด

ห่อหนึ้ง หรือห่อนึ่ง เป็นการนำอาหารโดยการนำเนื้อสัตว์ อาทิ ไก่ ปลา หมู นก มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง นำไปห่อใบตองแล้วนำไปนึ่ง จะเรียกชื่อตามชนิดของเนื้อสัตว์หรือผักนั้นๆ เช่น ห่อนึ่งไก่ ห่อนึ่งปลา ห่อนึ่งหมู ห่อนึ่งนก ห่อนึ่งหน่อไม้ (นางแอ) ห่อนึ่งปี๋ (ปลี) และห่อนึ่ง ไข่มดแดง เป็นต้น

เครื่องปรุง :
เนื้อไก่ นก หมู ไข่มดแดง หน่อไม้ ปลีกล้วย อย่างใดอย่างหนึ่ง ข้าวคั่ว ใบยอหรือใบผักกาดขาว ใบมะกรูด พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น รากผักชี เกลือ กะปิ หรือปลาร้า
และมะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) ซึ่งจะใช้เฉพาะกับห่อนึ่งเนื้อสัตว์เท่านั้นไม่นิยมใส่ห่อนึ่งผัก
วิธีทำ :
• หั่นเนื้อสัตว์เป็นคำๆ น้ำพริก หอม กระเทียม เกลือ ข่า ตะไคร้ ขมิ้น โขลกรวมกันให้ละเอียด หั่นใบมะกรูดเป็นฝอย นำทุกอย่างที่กล่าวมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว เสร็จแล้วตัก
ห่อด้วยใบตอง เวลาห่อใช้ใบยอหรือใบผักกาดขาว วางเรียงบนใบตองก่อน ๒-๓ ใบ เมื่อห่อเสร็จจึงนำไปนึ่งพอสุกก็ยกลงรับประทานได้ ห่อนึ่งปลา มักนิยมใช้ปลาเทโพ หรือปลาช่อน
ถ้าใช้หัวปลี เรียกว่า ห่อนึ่งปลี บางสูตรอาจใส่วุ้นเส้นด้วย

สถานที่ตั้ง
จังหวัด แพร่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ อีเมล์ mail@pco.go.th
เลขที่ 108 หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 ถนน แพร่-ลอง
ตำบล ป่าแมต อำเภอ เมืองแพร่ จังหวัด แพร่ รหัสไปรษณีย์ 54000
โทรศัพท์ 054625496 โทรสาร 054625873
เว็บไซต์ www.pco.go.th
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่