ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 19° 23' 56.5951"
19.3990542
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 52' 59.3591"
100.8831553
เลขที่ : 132996
คีตะมวยไทย
เสนอโดย สนง.วธจ.น่าน(ทุ่งช้าง) วันที่ 30 เมษายน 2555
อนุมัติโดย สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน วันที่ 1 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : น่าน
1 3676
รายละเอียด

ความเป็นมาของการแสดงคีตะมวยไทย
นายวิสุทธิ์ พิมพ์มาศ ขณะที่ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ่อสวกวิทยาคาร อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดน่าน เป็นประธานฝ่ายกีฬามวยของสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดน่าน ได้ประสานงานกับนายสันติภาพ อินทรพัฒน์ สมาชิกสภาจังหวัดน่าน นายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย นำเอาวิทยากร จาก ลานครูเสือ พลเอกพิจิตร กุลวานิชย์องค์มนตรี มาทำการฝึกอบรมให้กับคณะครู อาจารย์โรงเรียนบ่อสวกวิทยาคารและได้นำไปแสดงใน พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติภาค ๕ ที่จังหวัดน่านเป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ และในปี พ.ศ. ๒๕๔๗ นายวิสุทธิ์ พิมพ์มาศ ได้ย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนทุ่งช้าง ได้ประสานงานกับ นายบุญร่วม สินสกุลวิวัฒน์ นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลและ ได้นำเอาคีตะมวยไทย มาอบรมให้กับนักเรียนในเขตเทศบาลตำบลและ คือ โรงเรียนชุมชนบ้านทุ่งช้าง โรงเรียนชุมชนบ้านเฟือยลุง โรงเรียนบ้านเพาะกลาง และโรงเรียนบ้านเวียงสอง โดยเทศบาลตำบลและ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการอบรม จำนวน ๑๐๐,๐๐๐.- บาท(หนึ่งแสนบาทถ้วน) โดยมีนักเรียน คณะครู อาจารย์เข้ารับการอบรมฯ ทั้งหมด ๘๖๗ คน และจะนำเอาคีตะมวยไทยมาเผยแพร่ให้กับโรงเรียนทุกโรงในอำเภอทุ่งช้าง

ความหมายของการแสดง
เป็นการแสดงใช้ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่ใช้อวัยวะต่างๆของร่างกาย มาแสดงเป็นการออกกำลังกาย หรือใช้อาวุธทั้ง ๙ ได้แก่ ศีรษะ มือ (หมัด) เท้า เข่า ศอก เป็นอาวุธในการต่อสู้ นอกจากนี้ยังเป็นศิลปะที่แสดงออกถึงกลยุทธ์ ที่สามารถใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่วว่องไวในการต่อสู้และการป้องกันตัว รวมทั้งมีดนตรีประกอบในขณะการแข่งขัน เป็นกีฬาที่เสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายพัฒนาทางด้านจิตใจ ความสุขุมรอบคอบ ความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในการตัดสินใจนั้น จะต้องเด็ดขาด รวดเร็วในชั่วพริบตาเดียว ซึ่งหากได้ฝึกหัดมวยไทยอยู่เสมอจะเป็นการฝึกให้ผู้นั้น เป็นผู้ที่มีประสิทธิภาพ มีไหวพริบในการแก้ปัญหาในสังคมได้ดีตามแนวทางมวยไทย คีตมวยไทย เป็นกิจกรรมประเภทบุคคลที่ต่อสู้ด้วยมือเปล่า การเล่นและฝึกจะต้องสร้างสมรรถภาพของร่างกายให้มีความแข็งแรงอดทนและจิตใจต้องเข้มแข็ง จะต้องฝึกอย่างสม่ำเสมอ คีตะมวยไทยเป็นท่ารำเพื่อการออกกำลังกายแก่ผู้รำ ทำให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง จะมีท่ารำ การอบอุ่นร่างกาย (Wrom Up) และมีท่ารำคีตะมวยไทย

สถานที่ตั้ง
โรงเรียนทุ่งช้าง
หมู่ที่/หมู่บ้าน ทุ่งช้าง
อำเภอ ทุ่งช้าง จังหวัด น่าน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมอำเภอทุ่งช้าง
จังหวัด น่าน รหัสไปรษณีย์ 55130
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่