ส้มเนื้อวัว หรือแหนมเนื้อ :อาหารชนิดนี้อยู่คู่ชาวอีสานมานานมาก เมื่อก่อนนี้นิยมรับประทานกันแบบดิบๆ คือ พอเอาใบตองออก ก็ทานกันเลย แต่ปัจจุบันนี้นิยมนำมาปรุงให้สุกก่อน
เจ้าของสูตร :นางสิน เรืองแก้ว เกิดวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2470 อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 888/1 หมู่ 2 ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
ส่วนผสม
ส่วนประกอบในการทำส้มเนื้อ
เนื้อวัว, เกลือ, กระเทียม, ผงชูรส, ข้าวเหนียวนึ่ง
วิธีทำ
- สับเนื้อวัวให้ละเอียด
- นำเนื้อวัวที่สับเตรียมไว้ผสมข้าวเหนียวนึ่ง กระเทียม ผงชูรส หนังหมู คลุกให้เข้ากันจนเหนียว นำมาปั้นให้เป็นก้อนห่อด้วยใบตองอย่างสวยงาม และรัดยาง ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จึงจะสามารถนำมารับประทานได้