ศาลเจ้าพ่อมอดินแดงตั้งอยู่ฝั่งขวามือ ประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น (ประตูมอดินแดง) ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
ตำนาน
ตำนานของศาลเจ้าพ่อมอดินแดงนั้นมีอยู่ว่า " มีชายไทยคนหนึ่ง ชื่อนายเหลา สีแดง ได้ไปขโมยช้างจากจังหวัดบุรีรัมย์ แล้วเจ้าของช้างตามมาทัน จึงโดนฆ่าตายในเขตมหาวิทยาลัยขอนแก่น จากนั้นถูกนำตัวไปฝังทั้งยืน จึงกลายเป็นเจ้าพ่อมอดินแดง ซึ่งระยะแรกๆ นั้น ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง คณาจารย์ก็ประสบอุบัติเหตุทางรถเสียชีวิตหลายท่าน นักศึกษาเองก็แตกแยก ยกพวกทำร้ายกัน ด้วยสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ จึงทำให้มีการจัดสร้างศาลเจ้าพ่อมอดินแดงขึ้นมา ในสมัยศาสตราจารย์ ดร.พิมล กลกิจ ทั้งนี้เพื่อความเป็นศิริมงคล "
ประวัติการก่อสร้าง
-มีพิธียกศาลเจ้าพ่อมอดินแดงในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2509 สมัยฯพณฯท่าน พจน์ สารสิน อธิการบดีคนแรก จึงได้เป็นที่เคารพสักการะ และนักศึกษาใหม่ที่จะต้องทำพิธีไหว้เจ้าพ่อมอดินแดงเพื่อฝากตัวเป็นลูกทุกคน
-ปี พ.ศ. 2547 คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการก่อสร้าง ศาลาธรรมสถาน เจ้าพ่อมอดินแดง ขึ้นใหม่โดยนับเนื่องเป็นโครงการเฉลิมฉลองในวาระที่มหาวิทยาลัยสถาปนามาครบ 40 ปี ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นแกนนำในการดำเนินงาน
รูปแบบของศาลาธรรมสถานที่สร้าง สรุปได้ดังนี้
เป็นอาคารทรงจัตุรมุขล้อมรอบด้วยระเบียงทั้ง 4 ด้าน กลางห้องโถงเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธปฏิมาปางมารวิชัย ซึ่งพระครูสุธรรมาภินันท์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ได้ถวายพระนามว่า พระพุทธปัญญาเมตตาธรรม
ความเชื่อ
นักศึกษา และประชาชนมักนิยมมาบนบานสานกล่าวที่ศาลเจ้าพ่อมอดินแดงเป็นจำนวนมาก เมื่อสมหวังก็มักจะนำกระดิ่งลม และรูปปั้นช้าง ม้า มาแก้บน ในบริเวณฯ