ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 4' 30.158"
15.0750439
Longitude : E 102° 13' 4.4306"
102.2178974
No. : 107806
ขนมถั่วตัดรวงทอง บ้านรวง
Proposed by. Jazz61 Date 10 August 2011
Approved by. นครราชสีมา Date 20 September 2012
Province : Nakhon Ratchasima
1 1859
Description

ขนมถั่วตัดรวงทอง มีมานานกว่า 100 ปีแล้ว แม่พิน สุพรรณกลาง อายุ 78 ปี ซึ่งอยู่ในที่ประชุมเล่าว่า เคยทำขนมทอฟฟี่ถั่ว มาตั้งแต่เป็นเด็ก โดยช่วยแม่ทำไว้กินเองในครอบครัวโดยไม่ต้องซื้อ ผู้ถ่ายทอดทำขนมคือ คุณยายหริ่ง กิ่งโพธิ์

นางสาวนกแก้ว ชะม้ายกลาง อายุ75 ปี เล่าให้ฟังว่า เคยเห็นคุณยายแป่น ชะม้ายกลาง กับคุณยายสุก หม่อมกลาง ช่วยกันกวนขนมทอฟฟี่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490 เพื่อนำไปขายในงานวัดและได้ช่วยพ่อแม่ห่อกระดาษขนมทอฟฟี่ด้วย แม่ดวงใจ ทิศกลาง เล่าว่า พ่อคง หม่อมกลาง ผู้เป็นพ่อ เป็นผู้ใหญ่บ้านสมัยนั้นให้แม่สุก หม่อมกลาง ผู้เป็นแม่ขาย สินค้าเล็กๆ น้อยๆ ในหมู่บ้าน แม่ได้นำลูกๆ ทำขนมทอฟฟี่ถั่วแล้ววางขายในร้านค้า และนำไปขายในงานวัด สมัยก่อนใช้เตาดิน ก้อนเส้า กระทะเหล็ก กวนขนม แม่บอกว่าอาหารประเภทถั่วมีประโยชน์ กินแล้วแข็งแรง วัตถุดิบก็หาได้ง่ายภายในหมู่บ้าน บางครั้งใช้วิธีแลกเปลี่ยนกับข้าวบ้าง กับน้ำมันก๊าดบ้าง ราคาขายในสมัยนั้น 1 ชิ้น 5 สตางค์ พอจะมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

ปี พ.ศ.2536 แม่ดวงใจ ทิศกลาง กับนางขวัญจิต ขีดกลางได้ช่วยกันทำขนมถั่วตัดโดยเริ่มทำขนมเพียง 2 ครอบครัว ทำขายภายในหมู่บ้าน โรงเรียน หลังจากนั้นแม่ดวงใจ และนางขวัญจิตได้ไปศึกษารูปแบบการทำขนมถั่วตัดจากอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาสินค้าของตนเอง แล้วเริ่มผลิตถั่วกระจก และงาตัดจำหน่ายเรื่อยมา

ปี พ.ศ.2542 ได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็น กลุ่มขนมถั่วตัดรวงทองให้โอกาสชาวบ้านในบ้านรวง และหมู่บ้านใกล้เคียงเข้ามาเป็นสมาชิก ประมาณ 30 ครอบครัว ผลิตสินค้าขนมถั่วตัด งาตัด ถั่วทอดสมุนไพร จำหน่ายภายในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และในงานประจำปีฉลองชัยชนท้าวสุระนารี และงานต่างๆ ที่ส่วนราชการจัดขึ้น และมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ต่อมาปี พ.ศ. 2544 รัฐบาลมีนโยบาย หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ขนมถั่วตัดรวงทองได้รับการคัดเลือกให้เป็นสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ของตำบลหนองงูเหลือม และส่งเข้าคัดสรรในปี พ.ศ. 2546 ได้รับการคัดสรร ระดับ 3 ดาว ปัจจุบัน กลุ่มขนมถั่วตัดรวงทองมีสมาชิก 64 คน ได้รับการสนับสนุนจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา องค์การบริหารส่วนตำบลหนองงูเหลือม สหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานภาครัฐ เป็นอย่างดี

ขนมถั่วตัด/งาตัด

เครื่องปรุง/ส่วนผสม

๑.ถั่วคั่วให้หอม ๒ กิโลกรัม

๒.งาคั่วให้หอม ๒ กิโลกรัม

๓.น้ำตาลทราย ๒ กิโลกรัม
๔.น้ำสะอาด ๑ กิโลกรัม

๕.แบะแซ ๕๐ กิโลกรัม

๖.น้ำมันพืช ๐.๕ กิโลกรัม

ขั้นตอน / วิธีทำ

๑.ตั้งกระทะใส่น้ำสะอาด พอเดือดได้ที่ใส่น้ำตาล แล้วเติมแบะแซ เคี่ยวให้น้ำตาลเหลืองใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาที

๒.ใส่ถั่วคั่ว คนให้เข้ากันกับน้ำตาล

๓.นำมาเทลงบนโต๊ะที่รองพื้นด้วยงา คลึงให้เรียบแล้วตัดเป็นชิ้นๆ ตามความเหมาะสมด้วยมีด บรรจุใส่ถุงพลาสติก (หรือภาชนะอื่น) แล้วปิดให้สนิท เพื่อจัดส่งจำหน่าย สามารถเก็บไว้ได้นาน ๓ เดือน

Location
กลุ่มถั่วตัดงาตัดรวงทอง บ้านรวง
No. ๓๓/๑ Moo ๓ บ้านรวง
Tambon หนองงูเหลือม Amphoe Chaloem Phra Kiat Province Nakhon Ratchasima
Details of access
กลุ่มถั่วดัดงาตัดรวงทอง บ้านรวง
Reference นางขวัญจิตร ขีดกลาง
Organization กลุ่มถั่วตัดงานตัดรวงทอง บ้านรวง
No. ๓๓/๑ Moo ๓ บ้านรวง
Tambon หนองงูเหลือม Amphoe Chaloem Phra Kiat Province Nakhon Ratchasima
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่