แกงบอน เป็นอาหารพื้นบ้านของชนชาติไทยลาวเวียงในเขตตำบลปากแรต เนื่องจากต้นบอนหรือต้นนางหวาน จะมีมากตามลำคลองในหมู่บ้าน สมัยก่อนชาวบ้านจึงนิยมนำมาทำเป็นอาหารรับประทานกันภายในครอบครัว ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีใครนำบอนหรือนางหวานมาทำกินกันเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากลูกหลานไม่นิยมรับประทานกันประการหนึ่ง อีกประการหนึ่งมีผู้ทำได้น้อยคนเนื่องจากกลวิธีในการทำค่อนข้างยาก มีเคล็ดลับมากมาย จึงทำให้หาคนทำอาหารและปรุงรส ได้ยากยิ่งมากขึ้น
เครื่องปรุง/ส่วนผสม๑. พริกแห้ง ๒. กะเทียม ๓. หอม ๔. ตะไคร้ ๕. ข่า ๖. กระชาย ๗. เกลือ ๘. กะทิ ๙. บอน (นางหวาน) ๑๐.น้ำตาลปี๊บ ๑๑.มะขามเปียก ๑๒.ปลาย่าง ๑๓.หมูสามชั้น ๑๔.ใบมะกรูด ๑๖.น้ำปลา ๑๗.พริกใหญ่
ขั้นตอน / วิธีทำ๑. นำเครื่องปรุง (ตามข้อ ๑-๗) โขลกให้ละเอียด ผสมเนื้อปลาย่างแล้วโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อทำเป็นพริกแกง ๒. ปอกเปลือกบอนแล้วลวกบอนให้สุก ๓. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำา ๔. นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ๕. นำพริกแกงใส่ลงไปแล้วเคี่ยวกะทิให้หอม ๖. นำบอนที่ลวกใส่ลงไป ปรุงรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามใจชอบ ๘. ใส่ใบมะกรูดและพริก เพื่อให้มีสีสันสวยงาม เป็นอันเสร็จ ยกหม้อแกงลงจากเตา