ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 0' 32.985"
15.0091625
Longitude : E 104° 47' 4.547"
104.7845964
No. : 177856
“ก้อยกะปอมใส่มะม่วง” เมนูเด็ดตามฤดูกาลของคนอีสาน
Proposed by. waiphod Date 29 January 2013
Approved by. อุบลราชธานี Date 1 Febuary 2013
Province : Ubon Ratchathani
0 1849
Description

ก้อยกะปอม เป็นอาหารคล้ายลาบแต่มีน้ำน้อยกว่า เนื้อมีชิ้นโตกว่า อาหารที่นำมาทำก้อยนิยมย่างไฟ หรือทำให้สุกก่อนนำมาทำก้อย

ส่วนประกอบ 1. กะปอม (กิ้งก่า ) 2. มะม่วงดิบ ,ตะใคร่ , สะระแหน่ 3. ข้าวคั่ว 4. พริกป่น 5. หอมแห้ง

6. น้ำปลา 7. น้ำปลาร้า

วิธีทำนำกะปอม (กิ้งก่า) ไปเผาไฟทั้งตัว แล้วขูดเกล็ดออก หลังจากนั้น ผ่าท้องเพื่อเอาขี้ออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด เอามาใส่หีบ หรือใส่เหล็กย่างปิ้งให้สุก โดยโรยเกลือป่นเล็กน้อยเกลือจะทำให้กะปอมไม่คาว ย่างจนเหลืองและต้องเกรียมพอดีๆ พอปิ้งสุกดีแล้วเอาขึ้นเขียง ใช้มีดอีโต้ทุบๆ เล็กน้อย แล้วจึงฟัก (สับ) ให้มันละเอียดนิดหน่อย หลังจากนั้นนำไปใส่ครก เพื่อตำให้ซิ้นเนื้อเป็นผุยและให้กระดูกมันแหลก เราจะไม่นิยมสับให้ละเอียด เพราะว่า ถ้าสับแล้วจะไม่อร่อยไม่เห็นเนื้อกะปอม จะไม่มีอรรถรสในการกิน เสร็จแล้วเตรียมเครื่องปรุง ต่างๆ ได้แก่ ข้าวคั่ว พริกป่น ซอยตะใคร่ หอมแดง ผักสะระแหน่ และที่ขาดบ่ได้คือ มะม่วง ฝานให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ มาคลุกใส่กะปอมที่ฟักไว้ คลุกให้เข้ากันดีๆ เหยาะน้ำปลาร้านิดหนึ่ง หรือน้ำปลาก็ได้ แต่งรสด้วยผงชูรส คลุกให้เข้ากัน

Location
บ้านบูรพา
Moo หมู่ที่ ๙ Soi - Road -
Tambon สำโรง Amphoe Samrong Province Ubon Ratchathani
Details of access
สภาวัฒนธรรมตำบลสำโรง
Reference นายไวพจน์ อ่อนวรรณะ Email waiphod@yahoo.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสำโรง
No. - Moo 9 Soi - Road พระภิบาล
Tambon สำโรง Amphoe Samrong Province Ubon Ratchathani ZIP code 34360
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่