รายละเอียดข้อมูลที่มาของอาหาร |
อัตลักษณ์ที่โดดเด่น
ขนมไทยมีมากมายหลายชนิด ทั้งเป็นขนมไทยโบราณและขนมไทยที่ได้รับเอาวัฒนธรรมของต่างชาติ มาผสมผสานกับภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย สืบสานกันมานานจนกลายเป็นขนมประจำชาติไทย ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะเรื่องของรสชาติ ส่วนผสม ความสวยงาม ต้องใช้ศิลปะและความละเอียดอ่อนในการทำ
๑. อุปกรณ์
- อ่างผสม
- กระทะทองเหลือง
- ไม้พาย
- ถ้วยตวงของแห้ง
- ถ้วยตวงของเหลว
- ช้อนตวง
- กระชอน
- ทับพี
- ถาด
- ช้อนขนมหวาน
- กระทงใบเตย
๒. วัตถุดิบส่วนผสมตัวขนม
- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
- น้ำใบเตย ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- เผือก ½ ถ้วย
๓. ส่วนผสมหน้าขนม
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
4. ขั้นตอนวิธีการทำ
1. นำเผือกหั่นเป็นชิ้นลูกเต่า แล้วนำไปนึ่งจนสุก
2. เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำใบเตย น้ำลอยดอกมะลิ ผสมเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ กวนจน พอเริ่มสุกใส่เผือกที่เตรียมไว้ลงไป กวนต่อจนสุกและข้น
3. นำแป้งตัวขนมลงไปหยอดในกระทงใบเตยที่เตรียมไว้ ประมาณ 1/3 ของกระทงใบเตย
4. เตรียมหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า กะทิ เกลือ ผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุกได้ที่
5. นำหน้าตะโก้หยอดลงบนตัวขนมนที่เตรียมไว้ทิ้งไว้ให้เย็น