หมี่โกล้าน (ลกเทียน)
โกล้านซึ่งเป็นเจ้าของกิจการนั้นได้รับสูตรการทำบะหมี่แบบกวางตุ้ง จากชาวจีนอพยพที่มาค้าขายในยุครุ่งเรืองของการทำเหมืองแร่ ซึ่งทำการขายก่อนหน้าที่จะเดินทางกลับไปยังประเทศจีน เมื่อได้เรียนรู้วิชาการทำบะหมี่แล้ว จึงได้มาเปิดร้านในบริเวณลกเทียนซึ่งเป็นศูนย์รวมอาหารพื้นเมืองในจังหวัดภูเก็ต
โดยเปิดทำการพร้อมกับโรงหนังเฉลิมตัน (๒๔๗๒)โดยร้านหมี่โกล้านถือเป็นร้านบะหมี่เจ้าเดียวที่เปิดในลกเทียน เมื่อครั้งโรงหนังเฉลิมตันปิดตัวลง จึงได้ทำการย้ายร้านมาเปิดยังบริเวณเยื้องโรงเรียนปลูกปัญญา และได้ดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน
จุดเด่น/เอกลักษณ์ของร้านหมี่โกล้าน
เป็นบะหมี่สูตรแบบฉบับของกวางตุ้ง โดยใช้เส้นบะหมี่ที่ทำขึ้นเองตามแบบฉบับดั้งเดิมโดยมีส่วนประกอบหลักคือ ไข่และแป้งสาลี ทำให้เส้นที่ได้นั้นมีสีเหลืองสวยงาม และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงเทคนิคในการต้ม และผัดซึ่งเป็นวิธีการเฉพาะของทางร้าน เพื่อให้เส้นที่มีรสสัมผัสดีที่สุด อีกครั้งเครื่องเคียงนั้นทำขึ้นเองทั้งหมด