กุ้งฮิ่ป
'กุ้งฮิ่ป' คนภาคตะวันออกแถบชายฝั่งทะเล ระยอง จันทบุรี และตราด หมายถึง 'กุ้งต้มเค็มหวาน'
'ฮิ่ป' คือ การต้มด้วยน้ำตาลแล้วเคี่ยวให้น้ำแห้งจนงวด
อาหารของคนริมทะเลมักจะคล้ายๆ กัน คือนำผลิตผลจากท้องทะเลจำพวก กุ้ง หอย ปู ปลามาปรุงรับประทาน หากมีมากก็ดัดแปลงให้สามารถเก็บไว้เป็นเสบียงอยู่ได้นานวัน โดยวิธีการตากแห้งบ้าง หมักเกลือบ้าง ต้ม ทอดบ้าง หรืออาจจะมีกรรมวิธีอื่นๆ อีกซึ่งเรียกว่าเป็น 'การถนอมอาหาร' นั่นเอง
กุ้งต้มเค็มหวาน เป็นตัวอย่างหนึ่งของการถนอมอาหาร และมักจะอยู่เคียงคู่อาหารรสเผ็ดจัดจำพวกแกงส้ม แกงไตปลา เสมือนการนำรสเค็มหวานมาช่วยลดความร้อนแรงของพริกเครื่องแกง
กุ้งต้มเค็มหวาน ที่เห็นทั่วไป คือการนำกุ้งทั้งตัวมาต้มโดยไม่ต้องแกะเปลือก แต่ตัดหนวด ตัดกรีออก แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เคี่ยวจนน้ำและน้ำตาลแห้งเคลือบผิวกุ้งเป็นมันวาว ก็จะได้กุ้งต้มเค็มหวานตัวงอๆ ไว้รับประทานเล่น หรือพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ข้าวต้มสักถ้วยก็ย่อมได้
นอกจากเรียกกุ้งฮิ่ปแล้ว ปัจจุบันยังเรียกว่า “กุ้งยืด” เนื่องจากในขั้นตอนการต้มกุ้งได้มีการนำกุ้งมายืดให้ตรงทีละตัว วางเรียงกันไปแล้วเอาของทับไว้ ทำให้กุ้งเหยียดตรง ดูสวยงาม น่ารับประทาน