วัดปัณณาราม ตั้งอยู่เถขที่ ๙๐ บ้านเกาะประดู่ หมู่ที่ ๒ ตําบลท่ามะเดื่อ อําเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๔๒ ไร่ ๓ งาน ๓๐ ตารางวา น.ส. ๓ อาณาเขต ทิศเหนือ ยาว ๔ เส้น ๑๖ วา ทิศใต้ยาว ๔ เส้น ๑๖ วา ติดต่อกับเหมืองน้ำ ทิศตะวันออก ยาว ๖ เส้น ๑๐ วา ทิศตะวันตกยาว ๖ เส้น ๑๐ วา ติดต่อกับเขตรถไฟ
พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๓.๕๐ เมตร ยาว ๒๑ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๖ โครงสร้างไม้ หอฉันและโรงครัวกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๗ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๔ โครงสร้างคอนกรีต กุฏิสงฆ์ จํานวน ๑๐ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ ๙ หลัง และอีก ๑ หลัง หอระฆังกว้าง ๓ เมตรสูง ๘ เมตร
วัดปัณณาราม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๐ โดยมีนายปั้น วังแกล้ว บริจาคที่ดิน และดําเนินการสร้างวัดนี้ขึ้นมา ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดจากทางราชการวันที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๑ กระทรวงศึกษาธิการประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๓ เกี่ยวกับ นามวัดเพื่อให้มีความหมายใกล้เคียงกับชื่อผู้สร้างวัด จึงตั้งชื่อว่า“วัดปัณณาราม” แต่ชาวบ้าน มักเรียกว่า “วัดเกาะโต” หรือ “วัดเกาะประดู่” ตามชื่อบ้าน หรืออีกชื่อว่า "วัดหัวพาน" เนื่องจากอยู่ใกล้รางรถไฟ ที่วัดนี้มีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการ ซึ่งมีอาคารเรียนถาวร ๑ หลัง
วัดปัณณาราม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๙
เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูสุภัทรศาสนกร
ศาสนวัตถุ
๑. รูปเหมือนพระกัญสีลารักษ์ อดีตเจ้าอาวาส
๒. รูปเหมือนฤาษีปั้น (นายปั้น วังแกล้ว)
๓. เหรียญวัตถุบูชาพระกัญสีลารักษ์ ปี พ.ศ. ๒๕๔๑
ศาสนสถาน
ศาลากลางน้ำ อดีตเคยใช้เป็นสถานที่บรรพชิต เนื่องจากเวลานั้นยังไม่มีการสร้างอุโบสถ สถานที่นี้จึงเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ และมีความสำคัญต่อทางวัดมาก