“ขนมไข่แมงดา”คือขนมไทยโบราณ คล้ายๆเหมือนทองหยอดแต่จะมีขนาดเล็กกว่า รูปทรงกลมกว่า เนื้อสัมผัสจะมันๆ หนึบๆ ไม่เนื้อทรายเหมือนทองหยอด
วิธีทำ
1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาด แล้วผึ่งในร่มให้แห้ง2 ระหว่างรอแยกไข่ ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือด 3 แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน แล้วนำไปกรองใส่ผ้าขาวบาง แล้วนำพักไว้ในอ่างหรือชาม แล้วนำผ้าขาวบางมาปิด เพื่อไม่ให้ไข่แดงแห้ง4 เมื่อน้ำเชื่อมเดือดตั้งยอดแล้ว นำใบตองมาทำเป็นกรวย แล้วหยอด ลงไปในขณะที่น้ำเชื่อมกำลังเดือด ทิ้งไว้สักพัก5 ตัก ขึ้นมาใส่ในน้ำเชื่อมใสอีกครั้งนึง ทิ้งไว้สักพักแล้วตักรอง ขึ้นตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ