ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 31' 31.6338"
15.525453840173963
Longitude : E 104° 15' 6.0337"
104.25167603558238
No. : 198385
ลาบปลาแม่น้ำชี
Proposed by. ยโสธร Date 16 September 2024
Approved by. ยโสธร Date 18 September 2024
Province : Yasothon
0 139
Description

สาระสำคัญโดยสังเขป:

เมนูที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นของอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ที่มาแล้วต้องหาทานให้ได้ คือ ลาบปลาแม่น้ำชี อำเภอมหาชนะชัย มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำชี ชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพหาปลาและนำปลามา เมื่อนำปลาจากแม่น้ำชีมาปรุงเป็นอาหารร่วมกับผัก สมุนไพรในท้องถิ่น จะให้รสชาติที่อร่อย พร้อมสรรพคุณดูแลร่างกาย

ประวัติความเป็นมา:

อำเภอมหาชนะชัย มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำชี ชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพหาปลาและนำปลามาประกอบอาหาร เช่น ลาบปลา ปิ้งปลา อู๋ปลา ถือเป็นเมนูท้องถิ่นที่หาทานได้เฉพาะพื้นที่ติดแม่น้ำชีและหล่อเลี้ยงวิถีชีวิตชุมชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการสืบทอดวิธีทำจากบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลาน โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในการปรุง เช่น นำผัก สมุนไพรปลอดสาร จากเกษตรกรในชุมชนและจากสวนครัวที่บ้านมาประกอบเป็นเครื่องปรุง เมนูลาบปลาแม่น้ำชีสามารถนำมาพัฒนาเป็นอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนได้อีกด้วย

ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น:

เนื่องจากน้ำในแม่น้ำชีจะไหลเวียนตลอด เนื้อปลาจากแม่น้ำชีจะมีรสหวาน มัน ไม่มีกลิ่นสาบ เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารร่วมกับผัก สมุนไพรในท้องถิ่น จะให้รสชาติที่อร่อย พร้อมสรรพคุณดูแลร่างกายเช่น โปรตีนจากเนื้อปลา ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ ทางชุมชนได้จำกัดเครื่องมือจับปลาในแม่น้ำชีในช่วงฤดูวางไข่ของปลา เพื่อรักษาระบบนิเวศ

วิธีการและขั้นตอนการปรุง

วัตถุดิบ

1. เนื้อปลาค้าว 200 กรัม

2. ข่า 1 หัว

3. ตะไคร้ 2 ต้น

4. ใบมะกรูด 3-4 ใบ

5. ข่าอ่อนสับละเอียด 3.5 กรัม

6. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม

7. ต้นหอมซอย 8 กรัม

8. ผักชีฝรั่งซอย 8 กรัม

9. หอมแดงซอย 55 กรัม

10. สะระแหน่ซอย 3 กรัม

11. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

12. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการขั้นตอนการปรุง

1. นำปลาค้าวมาล้างด้วยน้ำเกลือ เพื่อล้างเมือกคาวปลาให้สะอาด แล้วแล่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อดับกลิ่นคาว

3. หลังจากนั้นนำเนื้อปลาไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที

4. ตักเนื้อปลาที่ลวกสุกแล้วลงในภาชนะ ใส่เครื่องปรุง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. เติมข่าอ่อนสับละเอียด ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย (ผักชีใบเลื่อย) สะระแหน่ซอย ชิมรสดู ได้ที่แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสด แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่และพริกสด ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ

Category
Etc.
Location
ร้านกกกระเบาคาเฟ่
No. 339 Moo หมู่ที่ 2
Tambon ฟ้าหยาด Amphoe Maha Chana Chai Province Yasothon
Details of access
ร้านกกกระเบาคาเฟ่
Reference เสาวภาคย์ กมลภากรณ์ Email saowapak.kamolpakorn@gmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร
Road แจ้งสนิท
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Yasothon Province Yasothon ZIP code 35000
Tel. 045715137
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่