ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 16° 14' 51.6273"
16.24767423934213
Longitude : E 104° 22' 2.2191"
104.36728308180734
No. : 198394
หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น บ้านห้องแซง
Proposed by. ยโสธร Date 16 September 2024
Approved by. ยโสธร Date 19 September 2024
Province : Yasothon
0 120
Description

สาระสำคัญโดยสังเขป:

หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น บ้านห้องแซง เป็นประเภทอาหารถิ่นที่แสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นหรือวิถีชีวิตที่มีการสืบทอดต่อกันมาผ่านวัฒนธรรมและมีภูมิปัญญาที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น สอดคล้องกับลักษณะของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

ประวัติความเป็นมา:

หน่อไม้เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในพื้นที่ตำบลห้องแซง ถ้ามีความชุ่มชื้นเพียงพอหรือให้น้ำในหน้าแล้งจะขึ้นตลอดปี เมนูที่ชาวห้องแซงนำมาทำกิน ได้แก่ ต้ม ซุป แกงอ่อม หมก สมัยก่อนชาวห้องแซง เวลาออกไปทำงานที่ไร่ที่นาไกล มักจะนำอาหารไปกินด้วย ซึ่งจะต้องสะดวกในการพกพาและไม่บูดง่าย ดังนั้น หมกหน่อไม้ จึงเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุด ต่อมามีการปรับปรุงให้อร่อยยิ่งขึ้น และรู้สึกว่ากินอิ่ม จึงได้เพิ่มโปรตีนจากสัตว์ลงไปกับหมกหน่อไม้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ หนู หมู ซึ่งที่อร่อยลงตัวที่สุดคือ หมูสามชั้น

ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น:

1. วิธีการและขั้นตอนการปรุง

1) นำหน่อไม้มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ล้างใส่เกลือให้อ่อน ต้มประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะไม่ขม

2) นำเครื่องปรุงมาโขลกให้เข้ากัน คือ เกลือป่น พริก ข้าวเบือ (ข้าวแช่น้ำ) หอมแดง ใบมะกรูด โขลกใส่กันให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและ/หรือน้ำปลาร้า

3) เทน้ำใบย่านางลงไปในเครื่องปรุงที่โขลกแล้ว

4) ล้างหน่อไม้ที่ต้มแล้ว คลุกเคล้ากับหมูสามชั้น แล้วปรุงรส

5) ใส่พริก มะกรูด ตะไคร้ ลงใบตอง ตักหน่อไม้ที่ปรุงแล้วมาใส่ ห่อให้เรียบร้อย แล้วนึ่ง 15 นาที

2. เคล็ดลับการปรุง

น้ำย่านางจะมีรสขม ทำให้ไม่นัว (ไม่อร่อย) แก้ได้โดยการนำไปเคี่ยวให้เข้ากันก่อนนำมาใส่ใบตองห่อหมก

3. วัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญของอาหาร

เป็นเมนูอาหารถิ่นที่ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงภายในท้องถิ่นที่สะท้อนอัตลักษณ์ด้านวัฒนธรรมภูมิปัญญา

ที่

ชื่อวัตถุดิบ/ เครื่องปรุง

สรรพคุณ

ที่มา

1

หน่อไม้

ช่วยเพิ่มกรดอะมิโน ลดอาการท้องผูก ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

จากชุมชน

2

เกลือป่น

ป้องกันการขาดไอโอดีน

จากชุมชน

3

พริก

ช่วยเจริญอาหาร แก้อาเจียน ขับเหงื่อ

จากชุมชน

4

ข้าวเบือ (ข้าวแช่น้ำ)

ลดความขม

จากชุมชน

5

หอมแดง

ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน ขับเสมหะ

จากชุมชน

6

ใบมะกรูด

แก้ไอ แก้อาการช้ำใน ต้านมะเร็ง

จากชุมชน

7

ตะไคร้

ช่วยย่อยอาหาร ลดแก๊สในลำไส้ ลดคอเรสเตอรอล

จากชุมชน

Category
Etc.
Location
No. 67 Moo หมู่ที่ 1
Tambon ห้องแซง Amphoe Loeng Nok Tha Province Yasothon
Details of access
นางสาวสุวิมล ห้องแซง
Reference เสาวภาคย์ กมลภากรณ์ Email saowapak.kamolpakorn@gmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร
Road แจ้งสนิท
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Yasothon Province Yasothon ZIP code 35000
Tel. 045715137
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่