ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 17° 33' 59.7557"
17.5665988
Longitude : E 97° 55' 26.7118"
97.9240866
No. : 53093
แกงเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ)
Proposed by. Manop Chuenphakdi Date 28 April 2011
Approved by. Takculture Date 31 May 2011
Province : Tak
0 716
Description
แกงเห็ดถอบ เห็ดเผาะ ชาวล้านนาเรียกว่า เห็ดถอบ การปรุงแกงเห็ดเผาะ นิยมใส่หน่อไม้ดองลงไปเป็นส่วนผสมด้วย ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อหมู ถ้าไม่ใส่หน่อไม้ดอง จะใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อย หรือยอดมะเม่า ก็ได้ บางแห่งนิยมแกงใส่กระดูกหมู หรือปลาดุก หรือปลาช่อน หรือปลาย่าง หรือแคบหมู และบางแห่งนิยมใส่น้ำปูลงไปในถ้วยแกง เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำแกง วิธีทำ ๑) ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นบางๆ ๒) โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ๓) ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ๔) เติมน้ำพอท่วมเนื้อไก่ ตั้งไฟต่อ แล้วใส่หน่อไม้ดอง ต้มประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที ตามด้วยเห็ดเผาะ แล้วคนให้เข้ากัน ต้มต่อให้เห็ดสุก ปิดไฟ เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม ควรเลือกเห็ดเผาะอ่อน เมื่อผ่าครึ่งด้านใน จะมีสีขาว และหน่อไม้ดองควรเลือกที่ดองใหม่ รสน้ำแกงจะกลมกล่อม จะไม่มีกลิ่นฉุน อ้างถึงใน : รัตนา พรหมพิชัย. (๒๕๔๒). แกงบอน. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทยภาคเหนือ (เล่ม ๑, หน้า ๔๘๘). กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์. มานพ ชื่นภักดิ์ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ อ้างอิง : แกงเห็ดถอบ, (ระบบออนไลน์) http://library.cmu.ac.th., ๒๕๕๔.
Location
แกงเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ)
Amphoe Tha Song Yang Province Tak
Details of access
แกงเห็ดถอบ http://library.cmu.ac.th
Reference มานพ ชื่นภักดิ์ Email nantana2009@gmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก Email takculture@gmail.com
Road พหลโยธิน
Tambon หนองหลวง Amphoe Mueang Tak Province Tak ZIP code 63000
Tel. 055517722 Fax. 055517646
Website www.takculture.com
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่