แกงเห็ดถอบ
เห็ดเผาะ ชาวล้านนาเรียกว่า เห็ดถอบ การปรุงแกงเห็ดเผาะ นิยมใส่หน่อไม้ดองลงไปเป็นส่วนผสมด้วย ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อหมู ถ้าไม่ใส่หน่อไม้ดอง จะใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อย หรือยอดมะเม่า ก็ได้
บางแห่งนิยมแกงใส่กระดูกหมู หรือปลาดุก หรือปลาช่อน หรือปลาย่าง หรือแคบหมู และบางแห่งนิยมใส่น้ำปูลงไปในถ้วยแกง เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำแกง
วิธีทำ
๑) ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นบางๆ
๒) โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
๓) ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
๔) เติมน้ำพอท่วมเนื้อไก่ ตั้งไฟต่อ แล้วใส่หน่อไม้ดอง
ต้มประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที ตามด้วยเห็ดเผาะ แล้วคนให้เข้ากัน
ต้มต่อให้เห็ดสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
ควรเลือกเห็ดเผาะอ่อน เมื่อผ่าครึ่งด้านใน จะมีสีขาว และหน่อไม้ดองควรเลือกที่ดองใหม่ รสน้ำแกงจะกลมกล่อม จะไม่มีกลิ่นฉุน
อ้างถึงใน : รัตนา พรหมพิชัย. (๒๕๔๒). แกงบอน.
ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทยภาคเหนือ (เล่ม ๑, หน้า ๔๘๘).
กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.
มานพ ชื่นภักดิ์
นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ
อ้างอิง : แกงเห็ดถอบ, (ระบบออนไลน์)
http://library.cmu.ac.th., ๒๕๕๔.