ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลังบวรวัดใหม่ดงกระทงยาม
ที่อยู่ปัจจุบันหมู่ที่ ๓ ตำบลดงกระทงยาม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี รหัสไปรษณีย์ ๒๕๑๔๐
รายชื่อผู้นำพลังบวร ๓รายชื่อประกอบด้วย
๑.พระอธิการวัชระ ชุตินธโรผู้นำศาสนสถาน
๒.นายพิษณุ เข็มเงินผู้นำชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
๓.นายโสภณ ผาสุข ผู้นำสถานศึกษา
โทรศัพท์๐๘๑ ๙๘๒ ๘๓๔๖
ผลงานที่โดดเด่น (ให้ระบุผลงานที่โดดเด่น เป็นที่ประจักษ์ อย่างน้อย ๕ - ๑๐ ผลงาน โดยเรียงลำดับตามปี พ.ศ. จากอดีตจนถึงปัจจุบัน)
ประกอบด้วย (ยกตัวอย่างเช่น)
๑. สรุปผลการดำเนินงาน/กิจกรรมโดดเด่นที่ขับเคลื่อนด้วยพลังบวร
พ.ศ.๒๕๕๐ - ปัจจุบัน
-กิจกรรมวันสำคัญของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เช่น วันที่ ๒ เมษายน, วันที่ ๓ มิถุนายน, วันที่ ๒๘ กรกฎาคม, วันเข้าพรรษา, ประเพณีสารทพวน ฯลฯ
-กิจกรรมการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดจำหน่าย เช่นการปลูกพืชผัก สมุนไพร ใช้เป็นยา การสานผลิตภัณฑ์จากเส้นลวด การทำขนมกระยาสารท ฯลฯ
-กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีสงกานต์ ประเพณีเทศน์มหาชาติ ประเพณีผีตาข้าว ฯลฯ
-กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาชุมชน
๒. สรุปผลการดำเนินงานด้านการเป็นศูนย์กลางของการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องสู่ประชาชน
พ.ศ.๒๕๕๕ - ปัจจุบัน
-ทุกเช้า หรือกรณีมีข่าวสารที่เร่งด่วนของทางราชการ จะมีการประชาสัมพันธ์เสียงตามสายของหมู่บ้านทันที และมีข่าวนโยบายของรัฐบาล จะเผยแพร่ให้ประชาชนทราบทางเสียงตามสายวิทยุชุมชน การใช้สถานที่วัดใหม่ดงกระทงยามจัดประชุมให้ชาวบ้านได้รับรู้ข่าวสาร และสามารถออกความคิดเห็นได้อย่างอิสรเสรี
๓. สรุปผลโครงการ/กิจกรรมการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน การจัดกิจกรรมในชุมชน เพื่อขับเคลื่อน “บวร”
(จากหน่วยงานอื่น กระทรวงอื่น)
-โครงการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในชุมชน ขององค์การบริหารส่วนตำบลดงกระทงยาม
-โครงการช่วยเหลือ เยียวยาของรัฐบาล
-โครงการปฏิบัติธรรม ของเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต ๑
-โครงการท่องเที่ยวชุมชน ตลาด OTOP ของสำนักงานพัฒนาชุมชน
๔. สรุปผลงานของชุมชนฯ ในการใช้พลังบวร สู้ภัยโควิด – 19
พ.ศ. ๒๕๖๒ – ปัจจุบัน
-โครงการตัดเย็บหน้ากากอนามัยแจกคนในชุมชน ถ้าเหลือทำจำหน่าย
-โครงการตู้ปันสุข ช่วยเหลือชาวบ้านผู้เดือดร้อน สู้ภัยโควิด-19 ตามจุดต่าง ๆ ในชุมชน เช่นที่วัด หน้าโรงเรียน หน้าสถานีอนามัย เป็นต้น
-โครงการโรงทาน สู้ภัยโควิด-19 โดยจะจัดทำทุกวันเสาร์
-โครงการปลูกผักจากวัดสู่ชุมชน
-โครงการกระจายข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องของทางรัฐบาล โดยอย่าตื่นตระหนกกับข่าวลวง ให้ฟังประกาศของทางรัฐบาลเท่านั้น
-โครงการอยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ
๕. สรุปกิจกรรมต่อยอดชุมชนคุณธรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว
พ.ศ.๒๕๕๘ - ปัจจุบัน
-กิจกรรมการค้นหาเสน่ห์ของชุมชนเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว
-กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชน เช่นการทำแบรนด์ โลโก้ การบรรจุหีบห่อ รวมถึงการรักษาความสะอาด
-กิจกรรมการทำสื่อ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เช่นคลิป อินโฟกราฟฟิค เฟสบุ๊ค ไลน์ เป็นต้น
-กิจกรรมการปรับปรุงภูมิทัศน์/ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของชุมชน ให้หน้าบ้านน่ามอง
-กิจกรรมปรับปรุงอาคาร/สถานที่ เช่น ติดป้ายจุดประชาสัมพันธ์ ป้ายบวรออนทัวร์ ทางลาดคนพิการ ที่จอดรถคนพิการ ที่จอดรถนักท่องเที่ยว ห้องน้ำคนพิการ ฯลฯ
-กิจกรรมการทำเส้นทางท่องเที่ยวในชุมชน มา ๑ วัน ครบ ทุกมิติ
-กิจกรรมการพัฒนาโฮมสเตย์ ดูแลรักษาความสะอาด เอาใจใส่ผู้มาใช้บริการ การสร้างความประทับใจ
-กิจกรรมการจัดสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ป้ายบอกทาง แผนผัง แผนที่ บริการทางวัฒนธรรม มัคคุเทศก์ ฯลฯ
๖. สรุปความสำเร็จของการขับเคลื่อนชุมชนด้วย ๓ มิติ พ.ศ.๒๕๕๙ - ปัจจุบัน
มิติที่ ๑ ศาสนา ทุกคนปฏิบัติตนตามหลักศาสนาของตนเอง คนในชุมชนรักใคร่ ครอบอบอุ่น ปัญหาต่างๆในชุมชนลดลงเช่น การลักขโมย การเล่นการพนัน การดื่มสุรา ฯลฯ
มิติที่ ๒ หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในชุมชนน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอพอเพียงมาปฏิบัติ ทำให้คนในชุมชนอยู่ดี กินดี มีเงินออม ชุมชนเข้มแข็ง ประเทศชาติมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
มิติที่ ๓ วิถีวัฒนธรรมที่ดีงาม คนรักถิ่นบ้านเกิดของตนเอง ไม่ออกไปอยู่ที่อื่น รักเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ โดยการหล่อหลอมจากวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่น เช่นคนในท้องถิ่น อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมด้านภูมิปัญญา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเอง การสืบสานความเชื่อ วิถีชีวิต พิธีกรรมของท้องถิ่น เป็นต้น
ฯลฯ