การสานตุ้มดักกุ้ง
บ้านหนองบัวหล่น ต.โจดม่วงอำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ
ข้อมูลภูมิปัญญา: บ้านหนองบัวหล่น หมู่ที่ ๓ ตำบลโจดม่วง อำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ ประชาชนในหมู่บ้านประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก หลังฤดูทำนาก็ปลูกผักเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพเสริมซึ่งรายได้ไม่มาก จากสภาพการเปลี่ยนทางเศรษฐกิจ ประกอบกับภาวะทางครอบครัวทำให้ประชาชนในหมู่บ้านเริ่มทำตุ้มดักกุ้ง (ไซซิ่ง) เป็นอาชีพเสริม โดยผู้ริเริ่มนำเข้ามาทำในหมู่บ้านคือ นายวีระ พราวสี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ลักษณะเป็นการรับทำตามคำสั่งซื้อ ขายในราคาส่งอันละ ๒๕ บาท วันหนึ่ง ๆ ชาวบ้านจำได้ ๑๐-๒๐ อัน หากใครขยันก็สามารถทำได้ถึง ๓๐ อัน ถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้ประชาชนในหมู่บ้านเป็นอย่างดี ปัจจุบันความต้องการตุ้มดักกุ้ง (ตุ้มซิ่ง) มีเป็นจำนวนมาก มีการขยายตลาดไปยังจังหวัดใกล้เคียง จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดสระแก้ว และประเทศลาว หากมีการส่งเสริมให้มีการถ่ายทอดกับประชาชนในหมู่บ้านใกล้เคียงก็สามารถเป็นอาชีพเสริมให้กับประชาชนในท้องถิ่นได้ดี
วัสดุที่ใช้ในการผลิตผลงาน
๑. ไม้ไผ่แก่ ๒.ผ้าเขียว
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตผลงาน
๑.ไม้ไผ่ ใช้ไม้ไผ่แก่ทำเป็นโครงตุ้ม
๒.ขวดพลาสติก ขนาด ๕๐๐ มล. ปาดเอาบริเวณปากขวาด จากนั้นเจาะรู ๘ รู ใช้ทำงาตุ้ม
๓.เชือกไนลอน ตัดให้ยาวประมาณ ๒๐ ซม. ใช้มัดโครงไม้ไผ่ ใช้ผูกถุงใส่เหยื่อ/อาหารดักกุ้ง
๔.เชือกเอน ใช้เย็บผ้าเขียวเข้ากับโครงการไม้ไผ่ และทำที่รูดปากตุ้ม
๕.ลวด ใช้ทำคอตุ้ม
๖.ผ้าเขียวตัดให้มีขนาดกว้าง ๖๓ ซม. ยาว ๗๕ ซม.
๗.ด้าย ใช้เย็บงา (บริเวณปากตุ้ม)
๘.เข็มกรรไกร ใช้เจาะรูผ้าเขียวใส่ปากขวดพลาสติก เพื่อทำงาตุ้ม
ขั้นตอนการผลิต
ขั้นเตรียมการ
๑.ตัดไม้ไผ่แก่ นำมาเผาด้วยไฟเพื่อลดความชื้นของไม้ไผ่ เพื่อให้มีความเหนียว และแข็งแรง
๒.ตัดไม้ไผ่นำมาจักเป็นตอก ๒ แบบ
-แบบบางขนาดยาว ๗๕ ซม. ทำโครงการแนวนอน คือ ใช้ทำก้นตุ้ม ขนาด ๓๕ ซม ใช้ทำคอตุ้ม -แบบหนา ขนาด ๓๕ ซม. ให้ทำหลัก (โครงแนวตั้ง)
๓.เลาไม้ไผ่ที่ตัดไว้ให้มีลักษณะ ดังนี้
-ตอกแบบบาง เลาให้มีขนาดบาง สามารถพันรอบโครงหลักได้ มี ๓ จุด คือ บริเวณก้นตุ้มเลาให้บางขนาดยาว ๗๕ ซม. บริเวณคอตุ้มเลาบางขนาดยาว ๓๕ ซม.
-ตอกแบบหนา ปลายหนึ่งเลาให้หนา ปลายอีกด้านให้บางกว่าเพื่อให้ดัดเป็นโครงได้ ส่วนปลายที่ประกอบบริเวณคอตุ้มจะทำให้มีปุ่มเพื่อให้ล็อคกับโครงแนวนอน ส่วนด้านหนาจะเลาปลายให้แหลมและมัดก้นตุ้มให้สูงจากปลายตอกประมาณ ๑ นิ้ว
๔.ตัดผ้าเขียวให้ได้ ๓ ขนาด
-เส้นผ่าศูนย์กลาง ๓๕ ซม. ใช้ทำก้นตุ้ม
-เส้นผ่าศูนย์กลาง ๗๕ ซม. ใช้ห่อโครงตุ้ม
-เส้นผ่าศูนย์กลาง ๕ ซม. ใช้ที่ใส่อาหาร (เหยื่อล่อ)
๕.ตัดปากขวดพลาสติกให้ยาวประมาณ ๗ ซม. เจาะรู ๘ รู
ขั้นตอนการทำตุ้มดักกุ้ง
๑. นำไม้ไผ่แบบหนาขนาดหนา ๓๕ ซม. ๘ อัน มามัดด้วยเชือกไนลอนแนวตั้ง เพื่อขึ้นโครงสร้างตุ้ม จากขาถึงก้นตุ้ม สูงประมาณ ๔ ซม. (ขาตุ้มจะเลาให้ปลายแหลม เลาไม้ไผ่ให้เว้าลงบริเวณที่จะทำโครงก้นตุ้มเพื่อเพิ่มความแน่นหนา)
๒. นำไม้ไผ่แบบบางขนาด ๗๕ ซม. จำนวน ๒ เส้น มามัดด้วยเชือกไนลอนเพื่อทำก้นตุ้มและตัวตุ้ม (จากก้นถึงคอตุ้มสูงประมาณ ๓๑ ซม เลาปลายอีกด้านให้สามารถเกี่ยวกับโครงคอตุ้มได้)
๓. นำลวดขดเป็นวงกลมทำเป็นคอตุ้ม
๔. เมื่อมัดโครงตุ้มเสร็จ นำผ้าเขียวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๓๕ ซม. เย็บด้วยเชือกไนลอนบริเวณก้นตุ้ม
๕. นำผ้าเขียวขนาด ๗๕ ซม. มาห่อรอบโครงและเย็บด้วยเชือกไนลอนตามโครงไม้ไผ่ที่ทำไว้
๖. เจาะผ้าเขียวด้วยกรรไกร โดยตัดเป็นรูปกากบาท เจาะ ๔ ช่อง (เจาะ ๑ ช่อง เว้น ๑ ช่อง)
๗. นำปากขวดพลาสติกที่เจาะรูแล้วมาประกบเข้ากับโครง ใช้เชือกไนลอนเย็บเข้ากับผ้าเขียวบริเวณรู ที่เจาะไว้
๘. นำผ้าเขียวขนาด ๕ ซม. มาเย็บเป็นถุงให้อาหาร ร้อยด้วยเชือกไนล่อนหรือเชือกเอน ให้มีขนาดยาวจากบริเวณคอตุ้มถึงบริเวณงาตุ้ม
๙. ร้อยผ้าเขียวด้วยเชือกเอนให้สามารถรูดปิด-เปิดปากตุ้มได้
๑๐. นำผ้าเขียวใส่อาหารร้อยไว้กับปากตุ้มใส่ จากนั้นเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย