ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 48' 2.9999"
16.8008333
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 20' 28"
102.3411111
เลขที่ : 146450
หนังสือเรื่องเซียงเหมี่ยง
เสนอโดย premkhwan วันที่ 17 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564
จังหวัด : ขอนแก่น
2 465
รายละเอียด

หนังสือเซียงเหมี่ยงเซียงเมี่ยงเป็นนิทานอีสานโบราณ ซึ่งเล่าขานกันมาเพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับผู้รับฟังและชื่นชมความปราดเปรื่องเลื่องลือสติปัญญาของเซียงเหมี่ยงที่คิดค้นนำออกมาใช้ในการแก้ปัญหา นักคิดเจ้าบทเจ้ากลอนนำไปเรียบเรียงเป็นกลอนแล้วจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร แต่หาหลักฐานความเป็นมาอะไรไม่ได้ เราจึงไม่ทราบว่านิทานเรื่องนี้เป็นพฤติกรรมของคนในยุคใดสมัยใด ใครเป็นคนคิดจดจำมาแม้แต่นักปราชญ์ผู้นำมาเรียบเรียงเป็นกลอนนิทานเซียงเหมี่ยงแต่ละท้องถิ่น แม้จะไม่เหมือนกันทุกเรื่องทุกตอน แต่ก็ยังมีเค้าโครงเรื่องเป็นอันเดียวกัน ดังเช่นศรีธนชัยของภาคกลาง

หนังสือผูกใบลาน ซึ่งเป็นมรดกของนายสมคิด ภูมิเวียงศรี ซึ่งมอบให้นายลำดวน ภูมิเวียงศรี เป็นผู้นำไปหาผู้คัดลอก ไม่ปรากฏนามผู้คัดลอกและวันเดือนปีที่คัดลอก เป็นเรื่องเซียงเหมี่ยง จำนวน 30 เรื่อง ดังนี้

1.ศรียศธิยาน 11. เซียงกินโตพระยากินขี่ 21. เมียควาย

2.เอาน้อง 12. โองการจังไฮ 22. ขี่ใส่เฮือน

3.ตวยหมาก 13. ติโฮงหลวง 23. หัวล้านต่างเมือง

4. เข้าวังนั่งเมือง 14. ติช้าง 24. เส็งตัวะ

5. เมี้ยนคาบพ่อ 15. ปากง่าม 25. เส็งด่า

6. ข่อผะหยา 16. วันคาบญาครู 26. เส็งทวย

7. พ่อคำเหมี่ยง 17. ผ่าตีนแต้ม 27. เมียเซียง

8. เซียงเหมี่ยง 18. เจ้าหิวขี้ถี่ 28. ฮู้ใจ

9. มีเฮือน 19. ตบหู 29. ส่างธาตุ

10. ยากินเข่าแซบ 20. ก่อนไก่ 30. พระเจ้ากำแปดศอก

ความสำคัญ:หนังสือผูกเซียงเหมี่ยง จารึกเป็นภาษาไทยน้อย ผู้ปริวรรตคัดลอกโดยใช้เทคโนโลยีสมัยปัจจุบันเป็นเครื่องมือในการคัดลอก อักษรทุกตัวจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชัดเจน ไม่เกิดความสับสนเหมือนการอ่านอักษรที่จารึกด้วยมือในใบลาน พร้อมกับได้จัดทำตารางเปรียบเทียบอักษรไทยน้อยกับอักษรไทยไว้อย่างสมบูรณ์ทั้งสระและพยัญชนะ จึงเอื้อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าทั้งในเรื่องของเนื้อหาและเรื่องการอ่านภาษาไทยน้อยได้เป็นอย่างดี

ผู้บริจาค:นายลำดวน ภูมิเวียงศรี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านโคก อำเภอหนองนาคำจังหวัดขอนแก่น บริจาคให้สภาวัฒนธรรมตำบลบ้านโคก เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2552

ผู้ปริวรรต:หรือผู้ประพันธ์ นายวิมล ชนะบุญ

แหล่งเรียนรู้:ศูนย์วัฒนธรรมสายใยชุมชนและส่งเสริมอาชีพอำเภอหนองนาคำ

หมวดหมู่
เอกสารหนังสือ
สถานที่ตั้ง
ศูนย์วัฒนธรรมสายใยชุมชนและส่งเสริมอาชีพ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1/บ้านหนองนาคำ
ตำบล บ้านโคก อำเภอ หนองนาคำ จังหวัด ขอนแก่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
กลุ่มพิพิธภัณฑ์พ้ืนบ้านตำบลบ้านโคก
บุคคลอ้างอิง เปรมขวัญ กรายไทยสงค์ อีเมล์ premkhwanyok@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอหนองนาคำ อีเมล์ premkhwanyok@gmail.com
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8/บ้านโคกเจริญ ถนน ภูเวียง-ศรีบุญเรือง
ตำบล บ้านโคก อำเภอ หนองนาคำ จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40150
โทรศัพท์ 08-1874-7201 โทรสาร 0-4321-7099
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่