วัฒนธรรมการบริโภคอาหารของชาวปักษ์ใต้ มักจะนิยมบริโภคอาหาร ที่ใช้เครื่องแกงเป็นหลัก เพื่อให้ได้รสชาติความอร่อย ตามตำหรับอาหารของปักษ์ใต้ เครื่องแกง นอกจากจะเป็นอาหารที่นิยมชองชาวใต้แล้วยังมีประโยชน์อื่นอีกมากมาย เพราะในส่วนผสมของเครื่องแกงนั้น ประกอบด้วยสมุนไพร หลากหลายชนิด สามารถบำรุงร่างการและรักษาโรคต่างๆได้มากมาย กลุ่มผลิตเครื่องแกงปักษ์ใต้ บ้านโคกม่วง เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 จากแรงบันดาลใจของสมาชิกกลุ่ม ที่ต้องการจะมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้นอกเหนือจากอาชีพหลักทางการเกษตรที่ทำ อยู่แล้ว ประกอบกับสภาพวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนไม่มีเวลาที่จะมาประกอบอาหารรับประทานเอง โดยเฉพาะการแกงต่างๆนั้น เนื่องจากจะต้องเสียเวลาในการเตรียมเครื่องแกง กลุ่มจึงมีแนวคิดและเริ่มดำเนินการผลิต “เครื่อง แกง” ออกจำหน่าย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เนื่องจากเครื่องแกงที่กลุ่มผลิตนั้น สะอาด มีคุณภาพ ปราศจากสารกันบูดได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มชช.) และที่สำคัญ คือ ความอร่อย ทำให้เป็นที่เล่าขานกันปากต่อปาก ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มสตรีบ้านโคกม่วง จึงได้รับความนิยมเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภคตลอดมา
กลุ่มชุมชนที่ทำการผลิตคือ กลุ่มผลิตเครื่องแกงบ้านโคกม่วง เลขที่88 หมู่ที่ 8 ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา 90230 โทรศัพท์ 0-7424-0270, 087-7962032