ชื่อ ปลาย่าง
ประเภทและลักษณะ อาหารแห้ง
ประวัติความเป็นมา ในพื้นที่ ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จะติดกับแม่น้ำยมช่วงฤดูน้ำหลาก จะมีปลาจำนวนมากมากลับลำน้ำ ชาวบ้านจึงจับมาเพื่อเป็นอาหารแต่ที่ความที่มีปลาจำนวนมากจึงมีการคิดที่จะเก็บปลาไว้รับประทานช่วงที่ปลาไม่มี โดยการแปรรูป เช่นการทำปลาร้า น้ำปลา ปลาย่าง ปลาเค็ม ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน นอกจากปลาย่าง แล้วยังมีเป็นการถนอมปลาอีกหลายอย่าง เช่น ปลาเกลือ ปลาย่าง เป็นต้น
ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
วัสดุที่ใช้ ปลาสร้อย, ปลาหลด, ปลาเนื้ออ่อน, ปลาตะเพียน และปลาอื่นๆ ที่จับได้ในแม่น้ำยม
วิธีทำ โดยนำปลาสดที่จับได้มาชำแหละฝาท้องนำไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด นำมาพึ่งให้แห้งแล้วนำมาย่างบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ โดยจะใช้ไฟที่อ่อนๆ ในการย่าง
บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน -
วิธีการเรียนการสอน -
ประโยชน์ของภูมิปัญญา เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการถนอมอาหารสามารถเก็บไว้กินได้นาน
สถานที่ ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว เลขที่ 122/2 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691114, 081-4748071