ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 13' 45.2892"
12.229247
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 30' 43.1208"
102.511978
เลขที่ : 171161
การทำน้ำปลา
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 21 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 1298
รายละเอียด

การทำน้ำปลาโดยใช้ปลากกะตัก หรือปลาไส้ตัน นำมาหมักกับเกลือ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ใช้เวลาหมักประมาณ 1 ปี จะได้หัวน้ำปลาคุณภาพดี เมื่อนำน้ำปลาออกมาบรรจุขวดแล้ว กากปลาที่เหลือสามารถเติมเกลือหรือเพิ่มปลาสด ๆ หมักทำน้ำปลาต่อไปได้อีกหลายครั้ง แต่คุณภาพจะลดลง น้ำปลาจังหวัดตราดเป็นน้ำปลาคุณภาพดี นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะซื้อกลับไปบ้าน อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ปลาในทะเลลดน้อยลง โรงงานทำน้ำปลาในท้องถิ่นหลายแห่งต้องปิดตัว และกำลังเตรียมที่จะปิดตัว เนื่องจากไม่มีวัตถุดิบ และสู้ต้นทุนไม่ไหว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล

คำสำคัญ
น้ำปลา
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 81 ถนนตราด-แหลมงอบ
ตำบล หนองเสม็ด อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายกีรติ เตียวเจริญ
เลขที่ เลขที่ 81
ตำบล หนองเสม็ด อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่