น้ำปลาตราช้างสามเศียร เจ้าของโรงงานน้ำปลาตราช้างสามเศียรเล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มคุณพ่อทำโรงน้ำปลาอยู่บนเกาะช้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2505 เนื่องจากเรือประมงเข้าส่งปลาได้สะดวก ต่อมาประมาณปี พ.ศ.2522 เมื่อน้ำมัน และค่าขนส่งสูงขึ้นประกอบกับท่าเรือแหลมงอบได้รับการพัฒนา จึงได้ย้ายโรงงานขึ้นมาอยู่บนฝั่ง สามารถเป็นธุรกิจเลี้ยงครอบครัวได้ระยะหนึ่ง แต่ในระยะหลังเมื่อทรัพยากรทางทะเลลดน้อยลง ปลาหายากและราคาแพง การแข่งขันในท้องถิ่นสูง ค่าขนส่งและราคาน้ำมันสูง ภาชนะราคาแพง ทุกอย่างเป็นปัจจัยที่ทำให้อาจจะต้องปิดตัวลงถึงแม้จะมีคำสั่งซื้อ แต่ก็ไม่คุ้มส่ง ปัจจุบันส่งขายในบริเวณจังหวัด ปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับผู้ประกอบการรายนี้เท่านั้น ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่เสื่อมถอยลงส่งผลกระทบอันใหญ่หลวงกับอาชีพความอยู่รอด และวัฒนธรรมในวงกว้าง สำหรับน้ำปลาของช้างสามเศียร มี 2 ชนิดคุณภาพ ได้แก่น้ำปลาแท้ และน้ำปลาผสม สามขนาด 250มิลลิลิตร 750มิลลิลิตร และ ขนาด 4.5ลิตรให้เลือกซื้อ