ตามคำบอกเล่าของคนเก่าแก่ ผู้สูงอายุน่าเชื่อถือว่า ในบริเวณตำบลบางน้ำเปรี้ยวนี้ เมื่อฤดูแล้วน้ำในคลองแห้งขอดและขุ่นข้นเป็นโคลนตม และน้ำที่ขุ่นข้นนั้นมีรสฝาด จึงเข้าใจว่าในดินอาจจะมีแร่ธาตุ หรือสารอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้ขนานนามว่า บางน้ำเปรี้ยว เป็นชื่อที่เรียกมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ชื่อหมู่บ้านที่อยู่ในเขตตำบลบางน้ำเปรี้ยว ได้แก่บ้านหนองใหญ่ บ้านหอคอย บ้านโพธิ์เย็น บ้านแคราย บ้านลำอ้ายสอ บ้านบึงเทพยา บ้านคลองขวาง และบ้านบึงทองคำ
อาณาเขตตำบลบางน้ำเปรี้ยว
ทิศเหนือ ติดกับ ต.หมอนทอง อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
ทิศใต้ ติดกับ ต.โพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
ทิศตะวันออก ติดกับ อบต.โพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
ทิศตะวันตก ติดกับ อบต.ศาลาแดง อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
สภาพทั่วไปของตำบลบางน้ำเปรี้ยวพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดินเหนียว ราบลุ่ม แบ่งเขตการปกครองออกเป็นเทศบาลตำบลบางน้ำเปรี้ยว และ องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำเปรี้ยว จำนวนหมู่บ้านในเขตตำบลมี 16 หมู่บ้าน ประชากรรวมทั้งตำบลบางน้ำเปรี้ยว มีจำนวน 15,679 คน อาชีพประชากรตำบลบางน้ำเปรี้ยวส่วนใหญ่ มีอาชีพเกษตรกรรม และเลี้ยงสัตว์ จำนวนศาสนสถานตำบลบางน้ำเปรี้ยว มีวัด 3 วัด มัสยิด 10 มัสยิด
ตำบลบางน้ำเปรี้ยว มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามร้อยละ 60 และศาสนาพุทธ วัฒนธรรมและประเพณีของตำบลบางน้ำเปรี้ยว จึงมีทั้งศาสนาพุทธ และอิสลาม ประชาชนอยู่กันอย่างมีความสุข และมีความรักสามัคคีกันมาโดยตลอด
ปัจจุบันมีนายโสภณ ยะมัน เป็นกำนันประจำตำบลบางน้ำเปรี้ยว