ขนมใบหลำป้าง
ในอดีต ชาวบ้านช่องกะพัด ตำบลแก่งหางแมว อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เห็นว่าใบหลำป้าง มีกลิ่นหอม จึงนำใบมาห่อขนมนึ่ง มาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย
หลำป้าง มาจากคำว่า กะหลำป้าง กะลำปาง หรือจำปาเทศ เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 8-30 เมตร ไม่ผลัดใบ มีลักษณะเป็นทรงพุ่มแผ่กว้าง เปลือกไม้สีน้ำตาลดำ แตกเป็นร่องลึกยาวตามลำต้น ล่อนเป็นสะเก็ดบางๆ เปลือกในสีแดง ใบเดี่ยว เรียงสลับ เป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนเป็นรูปหัวใจ ผิวใบมีขนเล็กน้อยขอบใบเรียบ หลังใบสีเขียว ท้องใบสีขาว
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2. แป้งมัน/แป้งท้าวยายม่อม 2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลอ้อย 5 กิโลกรัม
4. น้ำตาลทราย2 กิโลกรัม
5. มะพร้าวขูด 6 กิโลกรัม
6. น้ำมันพืช 1 ขวด
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบหลำป้าง 200 ใบ
9. น้ำกะทิ (คั้นไม่ผสมน้ำ) 300 กรัม
10. งาขาว/งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมใบหลำป้าง
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลอ้อยและน้ำตาลทรายเคี่ยวให้ละลายเทแป้งข้าวเหนียวลงในกะละมัง ค่อยๆตักน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปในแป้งทีละน้อย และนวดจนนิ่มเป็น เนื้อเดียวกัน ควรระวังไม่ให้แข็ง หรือเหลวจนเกินไป / ผสมแป้งมันหรือแป้งท้าวยายม่อมในอัตราส่วน 1 ต่อ 3 เพื่อให้มีความเหนียวนุ่มยิ่งขึ้นนำมะพร้าวขูดมาคลุกเกลือ ให้มีรสเค็มไม่จัดเกินไปเพิ่มงาขาวหรือดำที่คั่วแล้ว ใส่ลงไปใสมะพร้าวขูดคลุกเกลือ เพื่อให้หอมและมัน รวมทั้งเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วยนำใบหลำป้างมาเด็ดขั้ว เช็ดให้สะอาด ทาใบหลำป้างด้วยน้ำมัน และทาด้วยน้ำกะทิสดที่คั้นจากเนื้อมะพร้าวเพื่อเพิ่มความหอมมันจากธรรมชาตินำแป้งที่กดจนแบนได้รูปแล้ววางลงบนใบหลำป้าง พร้อมวางมะพร้าวขูดคลุกเกลือที่เตรียมไว้เพื่อเป็นไส้ม้วนแป้งให้กลมมะพร้าวขูดคลุกเกลือให้มิด แล้วใช้ใบหลำป้างห่อตามจำนวนชิ้นที่ต้องการนำขนมที่ห่อเสร็จแล้วลงนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 30 นาทีเปิดดู ถ้าแป้งใส แสดงว่าขนมนึ่งสุกแล้ว