ปลาส้มไร้ก้างดอนละนาม ถือเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้านดอนละนาม ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส มีมานาน กว่า ๓๐ ปีแล้ว ปลาส้มไร้ก้างต้นตำรับจากร้านอาหารดอนละนามนั้นส่วนใหญ่จะเป็นปลาส้มจากปลาตะเพียน แต่ก็มีปลาอื่นบ้าน เช่น ปลาแรด ส่วนปลาตะเพียนจะใช้ปลาสดทั้งหมดทุกครั้งวันต่อวัน ส่วนกระบวนผลิตทำให้เปรี้ยวหรือมีรสชาติส้มออกมาได้อย่างรวดเร็วเหมือนปลาส้มได้ คือ หลังจากที่นำปลาตะเพียนมาซอยก้างออกแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด ปละทำรสชาติเปี้ยวด้วยการใช้น้ำหมักเอนไซร์จากน้ำสับปะรด การหมักใช้เวลาไม่เกิน๔ ชั่วโมง แต่ปลาที่นำมาหมักต้องเป็นปลาที่สด และผ่านการทำความสะอาดทุกขั้นตอน และต้องปลอดสารพิษทุกประเภทด้วยจึงทำให้ปลาที่จะมาปรุงยังสดอยู่จากการที่ได้ผ่านกระบวนการซอยก้างออก ทำให้จุดเด่นของปลาส้มที่นี้คือไร้ก้าง เพราะเจ้าของสูตรบอกว่า ปลาตะเพียนที่คนไม่นิยมรับประทานคือจะมีก้างมาก เมื่อมีขบวนการซอยก้างออกจะช่วยให้ไม่มีก้างได้ อย่างไรก็ตามเมื่อปลาส้มไร้ก้างแล้ว เคล็ดลับอย่างหนึ่งก่อนจะทอด คือชุบด้วยแป้งข้าวเจ้าก่อน เพราะจะช่วยทำให้รสชาติปลาออกมากรอบนอกนุ่มใน มีรสชาติเปรี้ยว หวาน จากความสดของปลา