ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 35' 36.8182"
15.5935606
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 54' 18.3967"
101.9051102
เลขที่ : 192869
ปลาส้มไร้ก้างดอนละนาม
เสนอโดย ชัยภูมิ วันที่ 15 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย ชัยภูมิ วันที่ 15 พฤษภาคม 2563
จังหวัด : ชัยภูมิ
0 437
รายละเอียด

ปลาส้มไร้ก้างดอนละนาม ถือเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้านดอนละนาม ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส มีมานาน กว่า ๓๐ ปีแล้ว ปลาส้มไร้ก้างต้นตำรับจากร้านอาหารดอนละนามนั้นส่วนใหญ่จะเป็นปลาส้มจากปลาตะเพียน แต่ก็มีปลาอื่นบ้าน เช่น ปลาแรด ส่วนปลาตะเพียนจะใช้ปลาสดทั้งหมดทุกครั้งวันต่อวัน ส่วนกระบวนผลิตทำให้เปรี้ยวหรือมีรสชาติส้มออกมาได้อย่างรวดเร็วเหมือนปลาส้มได้ คือ หลังจากที่นำปลาตะเพียนมาซอยก้างออกแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด ปละทำรสชาติเปี้ยวด้วยการใช้น้ำหมักเอนไซร์จากน้ำสับปะรด การหมักใช้เวลาไม่เกิน๔ ชั่วโมง แต่ปลาที่นำมาหมักต้องเป็นปลาที่สด และผ่านการทำความสะอาดทุกขั้นตอน และต้องปลอดสารพิษทุกประเภทด้วยจึงทำให้ปลาที่จะมาปรุงยังสดอยู่จากการที่ได้ผ่านกระบวนการซอยก้างออก ทำให้จุดเด่นของปลาส้มที่นี้คือไร้ก้าง เพราะเจ้าของสูตรบอกว่า ปลาตะเพียนที่คนไม่นิยมรับประทานคือจะมีก้างมาก เมื่อมีขบวนการซอยก้างออกจะช่วยให้ไม่มีก้างได้ อย่างไรก็ตามเมื่อปลาส้มไร้ก้างแล้ว เคล็ดลับอย่างหนึ่งก่อนจะทอด คือชุบด้วยแป้งข้าวเจ้าก่อน เพราะจะช่วยทำให้รสชาติปลาออกมากรอบนอกนุ่มใน มีรสชาติเปรี้ยว หวาน จากความสดของปลา

สถานที่ตั้ง
อำเภอจัตุรัส
ตำบล ละหาน อำเภอ จัตุรัส จังหวัด ชัยภูมิ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
พัฒนาชุมชนอำเภอจัตุรัส
บุคคลอ้างอิง นาวี แสงฤทธิ์ อีเมล์ navig_35@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
ตำบล นาฝาย อำเภอ เมืองชัยภูมิ จังหวัด ชัยภูมิ รหัสไปรษณีย์ 36000
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่