ร้านจิรายุวัฒน์
รายการอาหารแนะนำบะหมี่ฮกเกี้ยนน้ำ, บะหมี่เกี้ยวน้ำ, บะหมี่เกี้ยวแห้ง
ประวัติความเป็นมา/เรื่องราวที่น่าสนใจของร้าน
จิรายุวัฒน์เดิมเป็นร้านไม่มีชื่อ เริ่มต้นโดยการเป็นร้านหาบแร่ขายอยู่ในถนนถลาง ในช่วงที่การทำเหมืองแร่เฟื่องฟูโดยชาวจีนอพยพ ๒ คนซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน (รุ่นที่ ๑) จนกระทั่งเปิดเป็นร้านในถนนถลาง ค้าขายเรื่อยมาจนถึงปี ๒๕๑๔ ก็ได้ย้ายออกมาเปิดเป็นร้านของตัวเอง (รุ่นที่ ๒) และได้แยกย้ายกันกับร้านสมจิตต์ โดยออกมาเปิดร้านใหม่ใกล้กับโรงหนังเพิร์ล (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ภาพ ๓ มิติ) และใช้ชื่อร้านจิรายุวัฒน์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
จุดเด่น/เอกลักษณ์ของร้าน
จิรายุวัฒน์ถือเป็นร้านแรก ๆ ที่ขายบะหมี่ฮกเกี้ยนน้ำ ในจังหวัด โดยใช้น้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกหมูและกุ้ง ทำให้น้ำซุปที่ได้หอม หวานกว่าน้ำซุปกระดูกหมูเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังใช้เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนที่ได้สั่งทำพิเศษโดยเฉพาะของร้านรวมถึงการใส่เจี้ยนผ้าง (หอมเจียว) ในบะหมี่ ทำให้บะหมี่ที่ได้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว