ร้านสมจิตต์ บะหมี่ฮกเกี้ยน
รายการอาหารแนะนำบะหมี่ฮกเกี้ยนน้ำ, บะหมี่เกี้ยวน้ำ, บะหมี่เกี้ยวแห้ง
ประวัติความเป็นมา/เรื่องราวที่น่าสนใจของร้าน
เริ่มต้นโดยการเป็นร้านหาบแร่ขายอยู่ในถนนถลาง ในช่วงที่การทำเหมืองแร่เฟื่องฟูโดยชาวจีนอพยพ ๒ คนซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน (รุ่นที่ ๑) จนกระทั่งเปิดเป็นร้านในถนนถลาง ค้าขายเรื่อยมาจนถึงปี ๒๕๑๖ ก็ได้ย้ายออกมาเปิดเป็นร้านของตัวเอง (รุ่นที่ ๒) และได้แยกย้ายกันกับร้านจิรายุวัฒน์ โดยออกมาเปิดร้านใหม่ใกล้กับโรงหนังพาราไดซ์ จากนั้นจึงย้ายร้านอีกครั้งราวปี ๒๕๓๕ (รุ่นที่ ๓) หลังจากที่โรงหนังปิดตัวลงก่อนปรับปรุงใหม่ มาอยู่บริเวณวงเวียนสุรินทร์ ฝั่งศาลเจ้าจ้อสือก้งและดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน (รุ่นที่ ๔) มีด้วยกัน ๒ สาขา คือสาขาวงเวียนสุรินท์ และสาขาก่อนถึงบริเวณห้าแยกฉลอง
จุดเด่น/เอกลักษณ์ของร้าน
เช่นเดียวกับร้านจิรายุวัฒน์เนื่องจากสืบทอดกิจการมาจากเครือญาติเดียวกัน มีเอกลักษณ์ใช้น้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกหมูและกุ้ง ทำให้น้ำซุปที่ได้หอม หวานกว่าน้ำซุปกระดูกหมูเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังใช้เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนที่ได้สั่งทำพิเศษโดยเฉพาะของร้าน รวมถึงการใส่เจี้ยนผ้าง (หอมเจียว) ในบะหมี่ ทำให้บะหมี่ที่ได้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
วัน เวลา เปิดร้าน และวันหยุดของร้าน
เปิดเวลา ๐๘.๐๐ น.ปิดเวลา ๑๗.๐๐ น. วันหยุด ตามโอกาส